Xung đột Ukraine chứng tỏ ưu thế của công nghệ phương Tây trước vũ khí Nga?

Thế Vinh - Khánh An - La Vi và 1 người khác
01/11/2022 08:30 GMT+7

Trang Defense News ngày 26.10 dẫn lời tướng Không quân Đức Chris Badia nhận định rằng diễn biến chiến sự ở Ukraine cho thấy công nghệ phương Tây đã chứng tỏ hiệu quả và giúp đem lại lợi thế cho các lực lượng Kyiv.

Phát biểu tại một hội thảo ở Washington D.C. (Mỹ) hôm 25.10, Tướng Badia nói: “Chiến sự ở Ukraine cho chúng ta thấy một điều rằng công nghệ phương Tây là then chốt”. Ông Badia hiện là phó tư lệnh quân đội liên minh tối cao NATO.

Mỹ đã cam kết viện trợ an ninh hơn 20,3 tỉ USD cho Ukraine kể từ năm 2014, trong đó có 17,6 tỉ USD kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự từ ngày 24.2. Các thiết bị liên quan của Mỹ gồm hệ thống phòng không Stinger, tên lửa Javelin, pháo, máy bay không người lái (UAV), tàu phòng vệ cận bờ không người lái, xe chiến thuật, trực thăng, thiết bị gây nhiễu điện tử, radar, súng cối, súng phóng lựu, vũ khí nhỏ, đạn dược và đồ bảo hộ cá nhân.

Các binh sĩ Ukraine trên chiến tuyến ở vùng Kharkiv hôm 25.10

reuters

Một số nước khác cung cấp pháo, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và tên lửa phòng không tầm ngắn.

Tướng Badia nhấn mạnh: “Chúng ta thành công và vẫn có lợi thế hơn”.

Ngoài ra, ông cho biết giới chức Ukraine hài lòng với những thiết bị hiện đại hơn so với những vũ khí cũ thời Liên Xô. Ông cho rằng các binh sĩ Ukraine đã làm quen rất nhanh và tận dụng được lợi thế từ những vũ khí hiện đại.

Ông nói thêm rằng: “Kinh nghiệm và quan sát chung cho thấy với công nghệ phương Tây, Nga không thể theo kịp”. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov trước đó tuyên bố rằng Ukraine là “bãi thử” những vũ khí và chiến thuật của phương Tây.

Hé lộ chương trình của Mỹ nhằm tránh thất thoát vũ khí nhạy cảm ở Ukraine

Giới chức Lầu Năm Góc đang quan sát kỹ cuộc xung đột ở Ukraine để rút ra những bài học kinh nghiệm về liên lạc mã hóa, chiến tranh điện tử, tầm quan trọng của hậu cần và kế hoạch, cũng như vai trò của UAV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.