Ý cắt giảm quân số ở Niger để nhường chỗ cho dân thường lánh nạn

06/08/2023 21:01 GMT+7

Chính phủ Ý ngày 6.8 cho biết nước này đã giảm số lượng binh sĩ hiện đóng ở Niger để nhường chỗ trong căn cứ cho dân thường, những người có thể cần được bảo vệ nếu xung đột quân sự xảy ra.

Cộng đồng Kinh tế Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã đe dọa can thiệp quân sự vào Niger trừ khi các lãnh đạo đảo chính trả lại quyền lực cho Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum. Tối hậu thư của ECOWAS đặt ra hạn chót để chính quyền quân sự ở Niger đáp ứng yêu cầu của khối là ngày 6.8.

Trong một tuyên bố phát đi hôm nay, Bộ Quốc phòng Ý cho biết một máy bay quân sự đã cất cánh từ thủ đô Niamey của Niger và về tới thủ đô Rome của Ý vào cuối ngày 5.8 cùng với 65 binh sĩ Ý và 10 binh sĩ Mỹ, Reuters đưa tin.

Người Niger nói không nản lòng khi hết hạn khôi phục chính phủ dân sự

Cuộc không vận được sắp xếp để tăng cường "quyền tự chủ hậu cần" của căn cứ quân sự Ý tại Niger, "tối ưu hóa khả năng cung cấp chỗ lưu trú của căn cứ, phòng khi cần phải tiếp nhận dân thường và trong trường hợp khẩn cấp, có thể phải sơ tán họ".

Bộ Quốc phòng Ý cho biết nhiều chuyến bay rời khỏi Niger đã được lên lịch trong những ngày tới, đồng thời tiết lộ rằng 250 binh sĩ Ý hiện tại, vốn được triển khai cho các nhiệm vụ huấn luyện quân sự và chống nổi dậy, vẫn ở lại quốc gia Tây Phi.

Ý cắt giảm quân số ở Niger để nhường chỗ cho dân thường lánh nạn - Ảnh 1.

Công dân Ý và một số nước được sơ tán từ Niger về đến sân bay Ciampino gần Rome hôm 2.8

REUTERS

Tuần trước, Ý đã sơ tán 36 công dân của mình từ Niamey, cũng như hàng chục công dân của các quốc gia khác. Khoảng 40 công dân Ý, chủ yếu là nhân viên của các tổ chức phi chính phủ, vẫn còn ở Niger.

Ý là một trong các quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ và Pháp, có quân đội ở Niger. Niamey từng là đồng minh của phương Tây chống lại phong trào nổi dậy của lực lượng Hồi giáo ở khu vực Sahel của châu Phi.

Reuters cho hay tình hình ở Niamey ngày 6.8 vẫn yên ắng. ECOWAS đã không hé lộ các bước tiếp theo mà khối sẽ tiến hành là gì hoặc tối hậu thư chính xác sẽ hết hạn vào thời điểm nào trong ngày 6.8. Một phát ngôn viên của khối cho biết họ sẽ đưa ra tuyên bố vào cuối ngày.

Bất kỳ động thái can thiệp quân sự nào của ECOWAS đều có thể trở nên phức tạp bởi chính quyền quân sự ở hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso đã cam kết sẽ ủng hộ lực lượng đảo chính ở Niger.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters ở Paris hôm 5.8, Thủ tướng Ouhoumoudou Mahamadou của Niger cho biết chính quyền của Tổng thống Bazoum vẫn tin rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận vào phút cuối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.