Tổng thống bị lật đổ ở Niger 'cầu cứu' cộng đồng quốc tế

04/08/2023 09:34 GMT+7

Tổng thống Mohamed Bazoum của Niger cho biết ông đã bị bắt giữ làm con tin, kêu gọi Mỹ và toàn bộ cộng đồng quốc tế hành động để lập lại trật tự hiến pháp ở quốc gia Tây Phi.

"Tôi viết bài này khi đang là một con tin", Tổng thống Bazoum mở đầu bài viết được đăng trên báo The Washington Post ngày 3.8, giữa lúc chính quyền quân sự ở Niger có những động thái mới gây lo ngại cho an ninh khu vực sau vụ đảo chính tuần trước.

"Vụ đảo chính này, do một phe phái trong quân đội phát động chống lại chính phủ của tôi vào ngày 26.7, không có bất cứ lý do gì để biện minh. Nếu thành công, việc này sẽ dẫn đến những hậu quả tàn khốc cho đất nước chúng tôi, cho khu vực cũng như toàn thế giới", ông Bazoum viết.

Tổng thống bị lật đổ ở Niger 'cầu cứu' cộng đồng quốc tế - Ảnh 1.

Tổng thống Mohamed Bazoum của Niger hồi tháng 5

REUTERS

Nhà lãnh đạo dân cử, người đã bị lực lượng cận vệ giam giữ trong phủ tổng thống ở thủ đô Niamey từ ngày 26.7, cho biết nhờ sự hợp tác với các "đồng minh" Mỹ và châu Âu, tình hình an ninh và kinh tế - xã hội ở Niger đã được cải thiện trong những năm qua, và tốt hơn so với các nước láng giềng như Mali và Burkina Faso.

"Thay vì giải quyết lo ngại về an ninh bằng cách tăng cường năng lực của chính họ, họ sử dụng những lực lượng lính đánh thuê tội phạm của Nga như nhóm Wagner với cái giá phải trả là nhân quyền và phẩm giá của họ", ông Bazoum viết. Ông cảnh báo "toàn bộ khu vực trung tâm Sahel có thể chịu ảnh hưởng của Nga thông qua nhóm Wagner".

Cuộc đảo chính ở Niger ảnh hưởng ra sao đến an ninh Mỹ

Sahel là dải đất nằm về phía sa mạc Sahara, đã trở thành một trong những khu vực bất ổn nhất thế giới với sự trỗi dậy của các nhóm thánh chiến có liên hệ với khủng bố trong những năm gần đây. Wagner, công ty quân sự tư nhân của Nga, đã hiện diện tại đây ít nhất từ năm 2018, theo The Washington Post. Moscow không thừa nhận Wagner về mặt pháp lý nhưng trên thực tế, lực lượng này đã chiến đấu bên cạnh quân đội chính quy Nga ở Ukraine. Sự hiện diện của Wagner ở Sahel được cho là đóng vai trò quan trọng đối với Nga trong cuộc tranh giành ảnh hưởng với phương Tây tại khu vực này.

Ông Bazoum cũng cảnh báo Boko Haram và các phong trào khủng bố khác "chắc chắn sẽ lợi dụng sự bất ổn của Niger, sử dụng đất nước chúng tôi làm bàn đạp để tấn công các nước láng giềng và phá hoại hòa bình, an toàn và tự do trên toàn thế giới".

"Tôi kêu gọi chính phủ Mỹ và toàn bộ cộng đồng quốc tế giúp chúng tôi khôi phục trật tự hiến pháp... Người dân Niger sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ của quý vị vào thời điểm quan trọng này trong lịch sử của chúng tôi", ông Bazoum viết.

Cùng ngày bài viết này được đăng tải, chính quyền quân sự ở Niamey thông báo họ đã chấm dứt hiệu lực của nhiều thỏa thuận an ninh và quốc phòng với Pháp, theo Reuters. Paris hiện duy trì khoảng 1.000-1.500 quân ở Niger, giúp nước này chống lại cuộc tấn công của các nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chính quyền quân sự Niger ngày 3.8 cũng tuyên bố chấm dứt nhiệm vụ của đại sứ nước này tại 4 quốc gia, bao gồm Pháp, Nigeria, Togo và Mỹ.

Đảo chính quân sự ở Niger liên quan gì đến thế đối đầu phương Tây - Nga?

Trong một động thái làm gia tăng căng thẳng khu vực, chính quyền quân sự Niger cảnh báo sẽ đáp trả ngay lập tức bất kỳ "sự gây hấn hoặc âm mưu gây hấn" nào của các nước Tây Phi, theo AFP. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày để các lãnh đạo đảo chính ở Niger thực hiện tối hậu thư mà Cộng đồng Kinh tế Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đưa ra.

ECOWAS đã đe dọa khả năng sử dụng vũ lực nếu chính quyền quân sự ở Niamey không trả lại quyền lực cho Tổng thống Bazoum trong tuần này, và lãnh đạo quân sự của các quốc gia thành viên khối đã gặp nhau tại Nigeria từ hôm 2.8 để thảo luận tình hình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.