Ý chí doanh nhân Việt: Xây dựng tầm nhìn chiến lược

0 Thanh Niên

Chiều tối 12.10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc gặp mặt đoàn doanh nghiệp của Diễn đàn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp VN và vinh danh các thương hiệu mạnh VN.

Tại cuộc gặp mặt, đại diện các doanh nghiệp cho biết thời gian qua để tháo gỡ một phần khó khăn, vướng mắc, Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã kịp thời điều chỉnh, sửa đổi một số cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid-19.

Ý chí doanh nhân Việt: Xây dựng tầm nhìn chiến lược - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại diện các doanh nghiệp tại buổi gặp mặt

GIA HÂN

Các doanh nghiệp đề nghị Quốc hội, Chính phủ tạo khuôn khổ hành lang pháp lý cho việc chuyển đổi số quốc gia; có chính sách hỗ trợ về việc tạo ra các chuỗi cung ứng, phát triển xu thế offline lên online cho các doanh nghiệp; giảm thuế... Các doanh nghiệp cũng đề xuất Chủ tịch Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phát huy hơn nữa vai trò giám sát của Quốc hội trong việc thực thi chính sách, nhằm đảm bảo sự phù hợp và hiệu quả của các chính sách, tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, người lao động, phục hồi sản xuất, kinh doanh…

Ghi nhận ý kiến các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thời gian qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, phát huy vai trò của doanh nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Ông Huệ đánh giá đến nay VN đã có nhiều doanh nghiệp lớn mạnh, nhiều doanh nhân thành đạt với nhiều thương hiệu mạnh, hội nhập quốc tế, tham gia tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển KT-XH, tạo việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của đời sống KT-XH, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân đã phát huy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo thích ứng với điều kiện khó khăn, vượt qua những thách thức do đại dịch gây ra. Trong bối cảnh ấy, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân vẫn không quên trách nhiệm với cộng đồng xã hội, chung tay cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng trong thời gian tới doanh nghiệp cần quyết tâm cao hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp khắc phục tác động của dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, từng bước tái thiết và khôi phục kinh tế. Về phía nhà nước, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đã ban hành, Chủ tịch Quốc hội cho biết trong tuần này sẽ làm việc với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước VN và một số cơ quan liên quan rà soát lại dư địa của chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để nghiên cứu, xây dựng gói hỗ trợ tái thiết kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cùng với những thách thức, đại dịch Covid-19 cũng mang lại những cơ hội mới cho sự phát triển, các doanh nhân, doanh nghiệp cần tham gia tích cực, tạo đột phá trong thị trường KH-CN, trong đó, các doanh nghiệp công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Khẳng định Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cả hệ thống chính trị luôn đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp xây dựng tầm nhìn chiến lược, bản lĩnh, tư duy đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, nuôi dưỡng hoài bão lớn và khát vọng vươn lên để góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nhanh, bền vững và bảo đảm độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Đánh giá kỹ tác động dịch Covid-19 tới kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế

Đó là đề nghị của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với Chính phủ tại phiên họp thứ 4 UBTVQH hôm qua.

Trình bày tờ trình của Chính phủ về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025 (kế hoạch), Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết mục tiêu của kế hoạch là tạo ra sự thay đổi rõ nét trong mô hình tăng trưởng theo hướng dựa vào tăng năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, hiệu quả sử dụng nguồn lực, tính tự chủ và khả năng thích ứng của nền kinh tế, từng bước hướng tới nền kinh tế dựa vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, đảm bảo phát triển nhanh, bền vững, hài hòa với văn hóa, xã hội, môi trường và quốc phòng - an ninh.

Đặc biệt, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu đạt khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong đó có khoảng 60.000 - 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết ủy ban này đề nghị Chính phủ nghiên cứu, cân nhắc điều chỉnh một số mục tiêu, chỉ tiêu do tác động của dịch Covid-19 dẫn tới khó khả thi như mục tiêu về 1,5 triệu doanh nghiệp tới năm 2025. Nhiều thành viên UBTVQH cũng cho rằng cần cập nhật, đánh giá kỹ hơn tác động của dịch Covid-19 đối với kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế trong 5 năm tới.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đại dịch Covid-19 khả năng còn kéo dài, bất định và “đây là yếu tố tác động lớn trong 5 năm tới”. Một khó khăn nữa là cân đối giữa chính sách tài khóa và tiền tệ, một phần do suy giảm tăng trưởng, suy giảm ngân sách T.Ư thời gian qua. “Vai trò của ngân sách T.Ư không giữ được vai trò chủ đạo nữa. Điều này rất thách thức khi nhu cầu nới lỏng và gói tăng trưởng là rất lớn, nhưng khả năng của chúng ta thực tế không còn nhiều”, ông Huệ nhận định. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh kế hoạch tái cơ cấu 5 năm tới phải gắn với chương trình tổng thể phục hồi kinh tế và tăng tự chủ nền kinh tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm