Y tế cơ sở của TP.HCM sẽ học tập mô hình đặc sắc của y tế Cuba

Duy Tính
Duy Tính
26/12/2023 10:05 GMT+7

Ngành y tế TP.HCM hợp tác ngành y tế Cuba về phát triển y tế, nâng cao năng lực cơ sở, bác sĩ gia đình.

Từ ngày 25.12.2023 đến 6.1.2024, 2 chuyên gia y tế của Cuba là GS-BS José Armando Aronte Villamarín và GS-BS Sonia María González Vega đến làm việc tại TP.HCM. Đây là 2 GS-BS được Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cử đến TP.HCM và là 2 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế cộng đồng, có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm cho nhiều quốc gia trên thế giới. Trước đó, vào tháng 3.2023, 2 GS-BS này cũng đã có họp trực tuyến với ngành y tế TP.HCM.

Y tế cơ sở của TP.HCM sẽ học tập mô hình đặc sắc của y tế Cuba- Ảnh 1.

GS-BS José Armando Aronte Villamarín (trái) và GS-BS Sonia María González Vega (phải) do Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cử đến TP.HCM tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống y tế cơ sở và bác sĩ gia đình

HẢI NAM

Tại buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM vào ngày 25.12, GS-BS José Armando Aronte Villamarín bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kỹ thuật chuyên sâu của các bệnh viện trên địa bàn thành phố. GS-BS José Armando Aronte Villamarín cũng đồng tình với nhận định của lãnh đạo Sở Y tế việc phát triển y tế cơ sở của thành phố sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn khi nhân lực y tế đang tập trung số đông tại các bệnh viện. Trong khi đó tại Cuba, hơn 50% bác sĩ và điều dưỡng là được phân bổ về y tế cơ sở. Một mô hình đặc sắc của Cuba chính là nhân viên y tế làm việc theo nhóm trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các bác sĩ tại y tế cơ sở được đào tạo bài bản và chính quy theo mô hình bác sĩ thực hành toàn diện.

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong nhiều năm qua, TP.HCM đã trở thành một trung tâm y tế của cả khu vực phía nam, đồng thời không ngừng nỗ lực hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực Đông Nam Á trong tương lai. Lãnh đạo Sở Y tế tin rằng, trong chuyến thăm và làm việc ngắn hạn của 2 chuyên gia y tế Cuba tại TP.HCM, Sở Y tế sẽ học tập được nhiều kinh nghiệm trong việc nâng cao năng lực y tế cơ sở với nhiều hoạt động y tế cộng đồng nhằm chủ động nâng cao sức khỏe của người dân, hạn chế nguy cơ bệnh tật nặng phải nhập viện điều trị.

Dịp này, các chuyên gia của Cuba sẽ đi thăm hệ thống y tế của TP.HCM. Sở Y tế sẽ tổ chức hội thảo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia Cuba về mô hình y tế cộng đồng tại Cuba với các chuyên gia về y tế cộng đồng, y tế cơ sở tại TP.HCM và các quận, huyện, TP.Thủ Đức vào cuối đợt làm việc của 2 chuyên gia.

Dự kiến, cuối chương trình làm việc, ngành y tế TP.HCM và Cuba sẽ thống nhất nội dung ký kết bản ghi nhớ về hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trong phát triển và nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, triển khai mô hình bác sĩ gia đình trên địa bàn TP.HCM trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.