Y tế thông minh

Duy Tính
Duy Tính
29/10/2022 06:01 GMT+7

Đề án y tế thông minh được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực. Chẳng hạn, người dân khi đi khám, chữa bệnh sẽ không phải xếp hàng lấy số; không phải thanh toán tiền mặt; biết kết quả khám chữa bệnh qua mật mã mà bệnh viện (BV) cung cấp…

Y tế thông minh (YTTM) kỳ vọng sẽ giúp nhân viên y tế bớt áp lực hành chính với bút giấy..., giúp nhà quản lý cấp BV nắm bắt được toàn bộ hoạt động chỉ qua vài thao tác trên điện thoại hoặc máy tính. Hơn hết, khối dữ liệu sức khỏe toàn dân được hệ thống hóa, giúp nhà quản lý cấp chính quyền biết rõ mô hình bệnh tật trên địa bàn để can thiệp khi cần thiết…

Hầu hết các BV triển khai đăng ký trực tuyến khám bệnh theo giờ, nhưng người dân đều thích lên BV xếp hàng bốc số

DUY TÍNH

Nhưng đề án YTTM hiện nay mỗi BV làm một kiểu. Vì không được rót kinh phí, không có tiền đầu tư bài bản nên mỗi BV làm theo cách riêng của mình để thuận tiện cho quản lý nội bộ. YTTM nhưng cần con người có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì không thể được vì… không có tiền chi lương (dù có tiền đi nữa cũng không dám trả cao hơn quy định của nhà nước).

Ở cấp vĩ mô, tiền đầu tư cho công nghệ cần đưa vào giá viện phí. Bởi công nghệ luôn thay đổi nên BV cần có tiền để nâng cấp, nếu không có tiền hoặc chờ ngân sách thì sẽ lạc hậu ngay. Nhân lực công nghệ cho YTTM đòi hỏi chính quyền địa phương tổng hợp nhu cầu và đặt hàng đào tạo từ các trường, không thể để các BV tự “bơi”.

Không chỉ về tài chính, con người mà YTTM còn bị cản trở phát triển bởi nhân viên y tế chưa quen tay, chưa quen phong cách công nghệ 4.0. Và còn có liên quan người dân, vì các BV triển khai rất nhiều cách đăng ký khám bệnh online, hẹn giờ, thế nhưng hằng ngày hàng ngàn người vẫn xếp hàng ở các BV để… bốc số thứ tự. BV triển khai khám bệnh không dùng tiền mặt, thẻ ngân hàng kết nối khám, chữa bệnh nhưng người dân lại thích thích trả tiền mặt và nhận lại tiền thừa… tận tay.

Nếu không giải quyết được những vấn đề trên, khi nói đến y tế thông minh vẫn còn phải cảm thán: “Biết đến khi nào mới thực hiện được!”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.