Ý tưởng xoá nhà ở riêng lẻ tại Hà Nội có khả thi?

Lê Quân
Lê Quân
01/10/2023 17:31 GMT+7

Dư luận đang dậy sóng với đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ ở TP.Hà Nội để xây dựng nhà cao tầng, dành đất phát triển hạ tầng đô thị… hướng đến thành phố thông minh, cấm xe máy.

Ý tưởng động chạm đến hàng triệu người dân Hà Nội

2 tiến sĩ trường luật táo bạo đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ tại HàNội - Ảnh 1.

Ý tưởng đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ ở Hà Nội để xây nhà cao tầng cho người dân nhận được nhiều ý kiến trái chiều

LÊ QUÂN

Mới đây, Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học Định hướng quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại hội thảo, 2 chuyên gia đến từ Trường ĐH Luật Hà Nội là TS Chu Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng trường và TS Đỗ Xuân Trọng, Phó trưởng Bộ môn luật Đất đai, đã tham luận "Báo cáo khung định hướng quy hoạch thủ đô và những vấn đề đặt ra", trong đó bàn luận phương hướng cải tạo, chỉnh trang, tái thiết đô thị.

2 tiến sĩ trường luật táo bạo đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ tại HàNội - Ảnh 2.

Đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ được ông Hùng và ông Trọng nêu tại hội thảo khoa học có đông đảo đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia tham dự

NGUYỄN TRƯỜNG

Ông Hùng và ông Trọng đề xuất ý tưởng theo hướng loại bỏ nhà thấp tầng (nhà ở riêng lẻ, nhà liền kề, nhà phân lô, bán nền) trong khu lõi của thủ đô và xây dựng hệ thống nhà tầng hiện đại, trừ những khu vực xác định là khu vực nội đô lịch sử với những công trình kiến trúc có giá trị văn hóa lịch sử: nhà cổ, biệt thự cũ và công trình kiến trúc khác có ý nghĩa quan trọng như kiến trúc cổ, kiến trúc châu Âu.

Đề xuất này khiến dư luận xôn xao, trong đó có ý kiến cho rằng đó là phi thực tế, động chạm đến cuộc sống, quyền lợi của hàng triệu người dân thủ đô.

Xuất phát từ tình yêu và mong muốn Hà Nội tốt đẹp hơn

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trọng cho biết đề xuất này xuất phát từ tình yêu với Hà Nội và trăn trở làm sao để thủ đô ngày càng tốt đẹp, văn minh hơn.

2 tiến sĩ trường luật táo bạo đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ tại HàNội - Ảnh 3.

Theo ông Trọng, từ trên cao sẽ thấy TP.Hà Nội thiếu mỹ quan

LÊ QUÂN

Ông Trọng chia sẻ, nếu nhìn TP.Hà Nội từ trên cao xuống sẽ thấy nhà ở riêng lẻ thấp tầng lố nhố cao thấp, màu sắc khác nhau rất mất mỹ quan và có nhiều ngõ, ngách nhỏ. Chung cư mini ở Q.Thanh Xuân vừa bị cháy khiến gần 60 người thiệt mạng cũng nằm trong ngõ nhỏ.

"Những nhà ở riêng lẻ, thấp tầng như vậy cần được bỏ đi. Thay thế vào đó là nhà ở cao tầng, cao đến đâu thì phụ thuộc vào quy hoạch, nhu cầu ở của người dân khu vực đó", ông Trọng nói và lấy ví dụ khu nhà Thành Công (Q.Ba Đình) có thể xóa bỏ để thay bằng nhà cao tầng, bên dưới để làm hạ tầng cây xanh, giao thông công cộng...

2 tiến sĩ trường luật táo bạo đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ tại HàNội - Ảnh 4.

Theo ông Trọng, khu tập thể Thành Công có thể quy hoạch, phát triển nhà cao tầng thay cho nhà ở riêng lẻ thấp tầng

LÊ QUÂN

"Nên xóa bỏ nhà ở riêng lẻ ở các quận mới và vùng ven theo định hướng hiện đại. Còn với 4 quận vùng lõi là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa thì cần bảo tồn, nhất là với các khu phố cổ, khu phố kiến trúc châu Âu.

Ngay từ bây giờ, cần định hướng loại bỏ nhà ở riêng lẻ, phát triển nhà ở cao tầng, dành không gian lớn cho hạ tầng đô thị để thành phố có quy hoạch đẹp hơn, hạ tầng đồng bộ hiện đại hơn, lấy đó làm cơ sở để cấm xe máy trong nội đô… Muốn vậy, cần có sự đột phá trong tư duy phát triển, thiết kế chính sách, cần có những con người hành động quyết liệt, mạnh mẽ để tạo nên đô thị hiện đại, thông minh", ông Trọng chia sẻ.

2 tiến sĩ trường luật táo bạo đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ tại HàNội - Ảnh 5.

Khó khả thi đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ

LÊ QUÂN

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA), cho rằng với hệ thống pháp luật hiện nay, rất khó để triển khai đề xuất trên. Chưa kể sẽ vấp phải phản ứng của người dân. Đặc biệt, với quan niệm nhà ở riêng lẻ là tài sản, còn căn hộ chung cư là tiêu sản thì rất khó có được sự đồng thuận của cộng đồng. Chưa kể đề xuất này còn ảnh hưởng đến sinh kế của người dân…


KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng ý tưởng xóa bỏ nhà ở riêng lẻ trong nội thành rồi xây nhà cao tầng cho người dân ở và dành nhiều không gian để làm hạ tầng xã hội, cây xanh, giao thông đô thị… là cực kỳ táo bạo, được xuất phát từ tình cảm sâu sắc với TP.Hà Nội.

Tuy nhiên, thủ đô đã trải qua hàng nghìn năm hình thành, phát triển, mở rộng. Đến nay đã có quy hoạch chung thủ đô do Thủ tướng phê duyệt, quy hoạch này là tâm huyết, công sức của nhiều nhà khoa học, dựa trên cơ sở pháp luật, nên khó có thể thay đổi. Vì thế, đề xuất xóa bỏ nhà ở riêng lẻ là không phù hợp, thiếu thực tiễn.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.