Yến mạch giảm cholesterol như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy yến mạch mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim và mạch máu. Trong đó, lợi ích đáng chú ý nhất là làm giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Yến mạch thường được xử lý bằng cách cán dẹp hoặc nghiền thành bột. Loại ngũ cốc lành mạnh này rất phù hợp để ăn vào buổi sáng hay ăn nhẹ trong ngày, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Yến mạch giảm cholesterol như thế nào? - ảnh 1

Yến mạch có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu

SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu chỉ ra rằng bột yến mạch mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Điều này chủ yếu là do nguồn chất xơ hòa tan, đặc biệt là beta-glucan, có trong yến mạch. Những năm qua, đã có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh lợi ích giảm nồng độ cholesterol trong máu của yến mạch.

Lợi ích này có được là do khi đi vào ruột non, các sợi chất xơ của yến mạch sẽ trộn với các phân tử cholesterol tại đây và gắn kết với nhau. Nhờ đó, cholesterol thay vì được hấp thụ vào máu thì sẽ đi theo sợi chất xơ của yến mạch xuống đường tiêu hóa và đào thải ra ngoài.

Do đó, bột yến mạch rất hiệu quả trong việc giảm nồng độ cholesterol xấu LDL trong máu. Nghiên cứu cho thấy ăn 40 đến 60 gram bột yến mạch mỗi ngày có thể giảm đến 10% cholesterol xấu LDL.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy lợi ích giảm cholesterol cũng phụ thuộc lượng yến mạch tiêu thụ. Nếu ăn nhiều yến mạch hơn thì cholesterol có thể sẽ giảm nhiều hơn.

Một chén yến mạch có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả. Tuy nhiên, các món có pha trộn yến mạch như bơ, sô cô la, sữa hay pho mát thì không mang lại lợi ích này vì chúng có nhiều đường và chất béo.

Loại yến mạch được các chuyên gia khuyến cáo là yến mạch nguyên chất như bột yến mạch, yến mạch cán dẹt. Chúng được xem là ngũ cốc nguyên hạt.

Tuy nhiên, vì bột yến mạch và yến mạch cán dẹp đã được xử lý khá nhuyễn nên dễ tiêu hóa. Điều này có thể làm tăng nhẹ đường huyết, đặc biệt là người bị tiểu đường. Để hạn chế hiện tượng này, mọi người có thể ăn kèm yến mạch với thịt nạc giàu protein hoặc các món có chất béo lành mạnh như đậu phộng, trái bơ, theo Verywell Health.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm