YouTube, Apple, Google đồng loạt áp dụng hạn chế với Nga

28/02/2022 07:04 GMT+7

Trong khi YouTube tắt quảng cáo trên nhiều kênh của Nga thì 2 dịch vụ Apple Pay, Google Pay loại một số ngân hàng thuộc nước này khỏi danh sách hỗ trợ dịch vụ.

Theo Reuters, YouTube vừa chặn hiển thị quảng cáo và tắt tính năng kiếm tiền đối với kênh chính thức của cơ quan truyền thông quốc gia Nga - RT. Ngoài ra, một số kênh YouTube khác của Nga cũng bị nền tảng này cho vào danh sách hạn chế tương tự, sau những diễn biến gần đây giữa Nga và Ukraine.

Hơn 20% người Nga sử dụng Apple Pay, trong khi khoảng 30% sử dụng Google Pay

AFP

Farshad Shadloo - phát ngôn viên của YouTube cho biết nền tảng này sẽ giảm mạnh tần suất gợi ý hiển thị kênh RT tới người xem, đồng thời chặn hoàn toàn tại Ukraine “theo yêu cầu của chính phủ”, ông nói. Đây được xem là lời đáp lại yêu cầu của Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine Mykhailo Fedorov hôm 26.2, khi ông này đề nghị YouTube chặn các kênh tuyên truyền của Nga trên nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Trước đó, Facebook cũng dừng hiển thị quảng cáo của các cơ quan truyền thông Nga trên nền tảng của mình, trong khi Twitter cấm quảng cáo ở cả Nga lẫn Ukraine nhằm đảm bảo thông tin khách quan. Ở phía ngược lại, Nga cũng hạn chế truy cập tới 2 mạng xã hội hàng đầu thế giới. Dù chưa chặn YouTube, Moscow cũng từng đe dọa cấm luôn nền tảng này vì xóa 2 kênh RT hồi tháng 9 năm ngoái.

Ở một diễn biến khác, Google Pay và Apple Pay cũng bất ngờ loại một số ngân hàng Nga khỏi danh sách hỗ trợ, khiến nhiều người dùng không thể sử dụng thẻ của họ tại các dịch vụ này. Trong thông báo cáo chí do Ngân hàng Trung ương Nga phát đi, các cơ sở tài chính bị ảnh hưởng gồm VTB Group, Sovcombank, Novikombank, Promsvyazbank, Otkritie FC Bank.

Khách hàng của các ngân hàng này vẫn có thể sử dụng thẻ của họ trong nước, nhưng mất khả năng thanh toán quốc tế cũng như thanh toán trực tuyến với các cửa hàng, dịch vụ thuộc quốc gia ban hành lệnh trừng phạt với Nga. Theo một báo cáo ghi nhận năm 2020, gần 30% người Nga có sử dụng Google Pay và Apple Pay chiếm 20%.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.