10 bí mật ẩm thực đằng sau tuổi thọ của người Nhật

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
28/11/2021 00:08 GMT+7

Sống thọ là một giấc mơ đối với nhiều người và đa số không hiểu rằng điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách tuân theo một lối sống nhất định.

Nhìn vào báo cáo tuổi thọ của năm 2019, Nhật Bản giữ vị trí là quốc gia phổ biến nhất với tuổi thọ cao nhất - với 2,31 triệu người ở độ tuổi 90.

Trong báo cáo này, người ta thậm chí còn nói rằng có hơn 71.000 người hơn 100 tuổi ở Nhật Bản vào thời điểm đó, theo Times of India.

Món sushi nổi tiếng của người Nhật

Shutterstock

Vậy, vì sao người Nhật đứng đầu danh sách về tuổi thọ?

1. Chế độ ăn kiêng của người Nhật là gì?

So với phần còn lại của thế giới, chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm hải sản, đậu nành, thực phẩm lên men, trà và cá.

Trong chế độ ăn uống của người Nhật, bạn sẽ ít tập trung vào các loại thịt (bao gồm thịt bò), đường, khoai tây, các sản phẩm từ sữa và trái cây.

Chế độ ăn kiêng Nhật Bản được biết đến là một trong những chế độ ăn uống cân bằng nhất trên thế giới và do đó, mọi người có xu hướng sở hữu làn da tuyệt vời và tuổi thọ cao hơn, theo Times of India.

Nếu bạn muốn biết những bí quyết ẩm thực để sống thọ, hãy đọc tiếp.

2. Nhai kỹ, ăn chậm

Người Nhật có xu hướng thưởng thức đồ ăn bằng cách nhai kỹ và ăn chậm.

Điều này cũng mang lại cho họ thời gian để giao tiếp tốt với gia đình và bạn bè của họ, nhờ vậy làm tăng mối quan hệ của họ. Và do đó họ cũng hạnh phúc.

Nhai thức ăn đúng cách là vô cùng quan trọng để tiêu hóa tốt.

3. Kiểm soát khẩu phần ăn

Ở Nhật Bản, mọi người không tin vào thói háu ăn và ăn thức ăn chỉ để no bụng.

Vì vậy, bạn sẽ thường thấy người Nhật ăn thức ăn của họ trên những chiếc đĩa nhỏ hơn, giúp họ cảm thấy no mà không nạp thêm calo.

4. Những người uống trà

Người Nhật thưởng thức trà Matcha của họ, được biết là có đặc tính dinh dưỡng trong đó

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhật Bản được biết đến là một đất nước yêu trà, nơi mọi người thích nhâm nhi tách trà của họ rất nhiều.

Người Nhật thưởng thức trà Matcha của họ, được biết là có đặc tính dinh dưỡng trong đó. Nó giàu chất chống oxy hóa và rất tốt cho da.

5. Phải ăn sáng

Bữa sáng được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Vì lý do tương tự, người Nhật bao gồm cơm, cháo và cá nướng trong bữa sáng của họ.

Nó giữ cho họ cảm giác no và ngăn chặn tình trạng say sưa không lành mạnh.

6. Ăn uống có ý thức

‘Hara Hachi Bun Me’, một câu nói phổ biến ở Nhật Bản tạm dịch là ‘ăn cho đến khi bạn no 80%’ là điều mà người Nhật tuân thủ.

Họ không ăn quá nhiều và biết dừng lại một cách có ý thức.

7. Ít món tráng miệng hơn, làm ơn!

Người Nhật không thích đường và chất làm ngọt.

Mặc dù Nhật Bản có rất nhiều món tráng miệng phổ biến, nhưng người dân sống ở đó có xu hướng thích các món mặn hơn, theo Times of India.

8. Phương pháp nấu ăn

Người Nhật thiên về các món ăn ít nấu hơn và do đó họ chọn các phương pháp nấu ăn như hấp, lên men, nướng và thậm chí là xào.

Ẩm thực Nhật Bản cũng được chế biến bằng cách sử dụng rất ít dầu.

9. Ăn thực phẩm làm từ đậu nành

Đậu nành và sữa đậu nành

shutterstock

Dễ tiêu hóa, đậu nành là nguồn cung cấp carbohydrate, protein và chất béo tốt.

Chúng có thể được sử dụng để làm nhiều loại thực phẩm khác nhau như sữa đậu nành, miso, đậu phụ và natto (đậu nành lên men).

Protein đậu nành được biết là tăng cường năng lượng đồng thời giúp xây dựng cơ bắp.

Không chỉ vậy, nó còn cân bằng nội tiết tố đồng thời thúc đẩy quá trình giảm cân.

10. Rong biển

Rong biển là một thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Nhật và có nhiều dạng khác nhau.

Rong biển chứa nhiều khoáng chất và vitamin và được biết là rất giàu axit béo omega 3.

11. Ăn cơm thay bánh mì

Bạn chắc hẳn đã thấy điều này ở hầu hết các nhà hàng Nhật Bản rằng không có bánh mì trong các món ăn chính của họ.

Điều này là do người Nhật thích cơm và không thích bánh mì.

Ngoài ra, bánh mì được làm bằng bột tinh chế, thứ mà người Nhật ghét ăn, theo Times of India.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.