1,5 tỉ trẻ em không được hưởng các trợ cấp an sinh xã hội

Thu Hằng
Thu Hằng
20/05/2022 11:13 GMT+7

Hơn 160 triệu trẻ em trên thế giới vẫn đang tham gia lao động trẻ em (LĐTE) và có thể tăng thêm 8,9 triệu vào cuối năm 2022, do tình trạng nghèo đói và dễ bị tổn thương.

Đây là khuyến nghị được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra ngày 20.5 nhằm ngăn ngừa và xóa bỏ LĐTE.

Trẻ em phải được học tập và vui chơi theo đúng quyền của mình

LƯu QuANG PHỔ

Theo báo cáo mới đây về vai trò của an sinh xã hội trong xóa bỏ lao động trẻ em (TE) vừa được ILO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) công bố, cho thấy có quá ít tiến bộ đạt được trong việc đảm bảo mọi trẻ TE đều được hưởng các chế độ an sinh xã hội.

Có 73,6% dân số TE, tương đương với khoảng 1,5 tỉ TE dưới 14 tuổi trên toàn thế giới không được hưởng trợ cấp gia đình hay trợ cấp cho TE bằng tiền mặt.

Ông Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO, cho biết: “Có nhiều lý do để đầu tư vào an sinh xã hội toàn dân, trong đó xóa bỏ LĐTE là một trong những lý do thuyết phục nhất xét đến tác động của vấn đề này đối với quyền và phúc lợi của TE”.

Nghiên cứu cho biết, nếu các nhà hoạch định chính sách không hành động một cách quyết đoán thì đại dịch Covid-19, các cuộc xung đột đang diễn ra, đói nghèo gia tăng và biến đổi khí hậu sẽ càng khiến tình trạng LĐTE tăng cao.

Hơn 160 triệu trẻ em trên toàn thế giới, tức 1/10 TE trong độ tuổi 5 - 17 tuổi vẫn đang tham gia LĐTE và tiến bộ đạt được trong xóa bỏ LĐTE đã bị đình trệ kể từ năm 2016. Những xu hướng này đã xuất hiện ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng Covid-19 xảy ra.

ILO ước tính rằng nếu không có các chiến lược giảm thiểu, con số LĐTE có thể tăng thêm 8,9 triệu vào cuối năm 2022 do tình trạng nghèo đói và dễ bị tổn thương gia tăng.

Để củng cố hệ thống an sinh xã hội nhằm ngăn ngừa và xóa bỏ LĐTE, báo cáo khuyến nghị cần thu hẹp khoảng trống trong diện bao phủ an sinh xã hội cho TE. Điều này có nghĩa là ưu tiên quyền lợi của TE, cũng như mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội tới 2 tỉ lao động trong khu vực kinh tế phi chính thức, qua đó hỗ trợ họ chuyển dịch từ khu vực kinh tế phi chính thức sang khu vực kinh tế chính thức.

Theo ILO, việc giảm LĐTE sẽ dễ dàng hơn nếu các quốc gia có hệ thống an sinh xã hội cung cấp đầy đủ các quyền lợi cả đời, từ trợ cấp trẻ em và gia đình, trợ cấp thai sản và thất nghiệp, đến lương hưu cho người già cũng như chế độ bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra, các chương trình an sinh xã hội được thiết kế phải đảm bảo toàn diện và nhạy cảm với LĐTE. Để làm được như vậy đòi hỏi phải đảm bảo trợ cấp cho TE và gia đình để tất cả các hộ gia đình có TE, đặc biệt là những hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất có thể được tiếp cận; đồng thời, thúc đẩy đầu tư vào hệ thống an sinh xã hội dưới góc độ là một động lực của phát triển.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.