10 nguyên nhân gây nhiễm trùng đường tiểu mà bạn không ngờ

02/01/2018 09:01 GMT+7

Nhiễm trùng đường tiểu (UTI) là nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiểu, bao gồm thận, bàng quang và niệu đạo.

Khi một số vi khuẩn có hại đi vào đường tiểu từ bên ngoài, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển bên trong và gây ra các triệu chứng.
Một số triệu chứng chính của UTI là đau vùng chậu, đi tiểu thường xuyên, cảm giác nóng và đau trong khi đi tiểu, ngứa ở bộ phận sinh dục, có máu trong nước tiểu, cúm, xuất dịch âm đạo... Cả nam và nữ đều có thể bị UTI; tuy nhiên, bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ.
Dưới đây là một vài nguyên nhân không ngờ gây ra UTI, mà cả nam và nữ cần lưu ý để ngăn ngừa bệnh, theo boldsky.
Táo bón
Khi táo bón, phân không thể đi ra dễ dàng, người bệnh thường căng cơ trực tràng để đẩy phân ra ngoài. Khi có nhiều áp lực lên các cơ trực tràng, bàng quang cũng có thể bị viêm và nhiễm trùng gây ra bệnh UTI.
Tiêu chảy
Tiêu chảy ngược lại với táo bón, người bị tiêu chảy có phân lỏng, do nhiễm trùng dạ dày hoặc vì các lý do khác. Các vi khuẩn trong phân lỏng bị nhiễm độc có thể đi vào đường tiểu, vì trực tràng và niệu đạo ở gần đường tiểu nên có thể gây nhiễm trùng đường tiểu.
Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa, trong đó cơ thể không sản sinh ra đủ insulin, do đó làm tăng mức đường huyết. Nồng độ glucose trong máu cao có thể không được lọc ra và có thể ở lại thận, do đó gây nhiễm trùng đường tiểu.
Các nghiên cứu về tình dục không được bảo vệ cho thấy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ mắc UTI, đặc biệt đúng với tình dục không an toàn. Trong tình dục không an toàn, vi khuẩn trên bộ phận sinh dục của người phối ngẫu có thể đi vào đường tiểu, gây nhiễm trùng.
Nín tiểu quá lâu
Thói quen xấu - nín tiểu với mức độ thường xuyên có thể đẩy vi khuẩn vào đường tiết niệu và gây nhiễm trùng.
Mất nước
Nếu bị mất nước vì tình trạng sức khỏe đặc biệt, bạn không thể đi tiểu đủ thì vi khuẩn và chất độc sẽ bị mắc kẹt trong thận và dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra, nếu không uống đủ nước có thể gây ra bệnh UTI.
Sử dụng thuốc ngừa thai
Sử dụng thuốc ngừa thai có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố nhất định trong cơ thể, có liên quan đến UTI. Ngoài ra, sử dụng các hình thức kiểm soát sinh đẻ khác cũng có thể đưa vi khuẩn vào niệu đạo của phụ nữ, gây nhiễm trùng đường tiểu, theo boldsky.
Sỏi thận
Một trong những dấu hiệu thầm lặng của nhiễm trùng đường tiểu là sỏi thận, đó là một tình trạng nghiêm trọng. Những viên sạn có trong thận có thể gây viêm ở đường tiết niệu.
Sử dụng các sản phẩm vệ sinh nữ
Nhiều phụ nữ sử dụng các sản phẩm vệ sinh làm sạch âm đạo chứa các hóa chất cũng có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiểu, gây nhiễm trùng.
Ăn thịt không đảm bảo vệ sinh
Nếu bạn là người ăn thịt từ những nơi buôn bán không vệ sinh, đặc biệt là gà, cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra UTI, vì các loại thịt này chứa vi khuẩn E. coli xâm nhập hệ thống của bạn và lây nhiễm vào thận và đường tiết niệu, theo boldsky..
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.