Nguy cơ lây nhiễm bệnh, hoại tử, tử vong từ cắt lễ

02/12/2017 11:34 GMT+7

Cắt lễ việc làm hết sức nguy hiểm vì nó luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV và còn gây chảy máu không cầm.

Nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não… Nó cũng dẫn đến nguy cơ tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời.
Ngày 2.12, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa Khoa Xuyên Á TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật khoan xương, tháo mủ chân trái cho bệnh nhi M.T (9 tuổi, ngụ tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh).
Một tuần trước, chân trái của bé T. đột nhiên sưng to, đau nhức và bé bị sốt cao. Người nhà đã đưa bé đi cắt lễ nặn máu độc để điều trị đau chân. Sau đó chân trái của bé càng sưng to, bé không giảm sốt mà  đau nhức nhiều. Người nhà bèn đưa bé đến cơ sở y tế gần nhà khám và uống thuốc nhưng tình trạng bệnh vẫn không giảm nên chuyển xuống Bệnh viện đa khoa Xuyên Á. Lúc này tình trạng bé sốt cao, chân trái sưng to, căng cứng, tấy đỏ, đau nhức dữ dội, khiến bé không thể đi lại được.
Qua thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tấy cẳng chân trái, theo dõi nhiễm trùng huyết, cần phẫu thuật để tránh nguy cơ hoại tử chi.
Sau khi gây mê, BS.CKII Phan Văn Tiếp, chuyên gia chấn thương chỉnh hành rạch da trên xương chày (đoạn từ cổ chân đến đầu gối) nơi tụ mủ nhiều, mủ trắng đục trào ra rất nhiều kèm nhiều mô hoại tử. Các bác sĩ phải cắt lọc, nạo viêm, khoang xương, tháo mủ, dẫn lưu liên tục để thoát mủ và giảm áp lực trong tủy xương. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định, bé có thể xuất viện về nhà trong vài ngày tới.
BS.CKII. Phan Văn Tiếp cho biết, việc cắt lễ cho trẻ để điều trị đau nhức theo dân gian rất dễ dẫn đến nhiễm trùng máu. Khi điều trị sai cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí để lại những biến chứng nặng nề. Cách tốt nhất là nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.
Hiện nay, ở một số địa phương, người dân vẫn còn áp dụng phương pháp cắt lễ (véo lên chỗ da cần lễ rồi dùng dao hoặc kim, mảnh thủy tinh để rạch một vết nhỏ và nặn máu vài lần) hoặc đắp thuốc không quy ước để chữa bệnh. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm vì nó luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh viêm gan, HIV và còn gây chảy máu không cầm. Nghiêm trọng hơn, nó có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử chi, xuất huyết não… và tử vong cao nếu không được cứu chữa kịp thời.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.