10 sai lầm bạn đang mắc phải khi sử dụng lò vi sóng

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
12/12/2020 00:13 GMT+7

Tất nhiên, bạn biết cách sử dụng lò vi sóng. Bạn đã biết rằng không thể sử dụng lá nhôm hoặc vô tình để dao kéo bằng nhựa bên trong. Nhưng biết cách sử dụng không giống như hiểu mọi thứ về nó.

Dưới đây là 10 sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải khi sử dụng lò vi sóng, theo Times of India.

1. Không để thức ăn nóng lên đúng cách

Nếu bạn đang hâm thức ăn thừa từ tối hôm qua mà bạn cho vào tủ lạnh, hoặc tệ hơn là để bên ngoài, bạn phải để nhiệt đúng cách để thức ăn được nóng hoàn toàn. Không để thức ăn nóng lên đúng cách khiến phần giữa của thức ăn bị lạnh và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Điều này có thể gây ngộ độc thực phẩm.

2. Sử dụng bất kỳ hộp nhựa nào để hâm nóng thức ăn

Nếu đó là một hộp nhựa, nó là an toàn cho lò vi sóng phải không? Sai lầm! Hộp nhựa không dùng để cho vào lò vi sóng do có thể làm rò rỉ hóa chất độc hại vào thực phẩm.
Ví dụ như nhựa BPA, khi ngấm vào thực phẩm có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và thậm chí là vô sinh. Khuyến cáo chỉ sử dụng hộp nhựa dành riêng cho lò vi sóng hoặc thủy tinh an toàn cho lò vi sóng, theo Times of India.

3. Không thường xuyên làm sạch lò

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn không vệ sinh lò vi sóng của mình trong một tháng? Hóa ra, rất nhiều. Lò vi sóng của bạn trông có vẻ sạch sẽ nhưng thực sự nó bị bao phủ bởi các mảnh thức ăn nhỏ có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn nếu để lâu ngày không làm sạch.
Vì vậy, hãy làm sạch nó thường xuyên trước khi bạn ngửi thấy có bất kỳ mùi nào từ nó.

4. Cho hộp xốp vào lò vi sóng để hâm nóng

Nên sử dụng hộp nhựa dành riêng cho lò vi sóng

Shutterstock

Dù sao thì bạn cũng sẽ cho thức ăn của mình vào lò vi sóng trong 2 phút, vì vậy sẽ không có hại gì nếu chỉ sử dụng hộp xốp. Không được!
Việc hâm nóng thức ăn trong những hộp đựng này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Khi đun nóng, hộp xốp có thể làm rò rỉ các chất độc trong thực phẩm, chất độc này sẽ đi ngay vào cơ thể bạn khi bạn tiêu thụ. Dành thời gian để chuyển thức ăn của bạn vào hộp thủy tinh rồi cho vào lò là điều đáng giá.

5. Không sử dụng hết nút tạm dừng

Tại sao bạn cần sử dụng nút tạm dừng và trì hoãn quá trình nấu ăn? Bắt buộc phải sử dụng nút tạm dừng để bạn có thể khuấy các bữa ăn nguội như đồ ăn sẵn và đồ ăn mang đi để chúng có thể được làm nóng đồng đều mà không để lại vết nguội nào. Những mảnh lạnh này có thể chứa vi khuẩn xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

6. Cho một số loại rau vào lò vi sóng

Nên thường xuyên làm sạch bên trong lò vi sóng

Shutterstock

Bạn đang làm một món salad rau tốt cho sức khỏe và quyết định cho nấm và bông cải xanh vào lò vi sóng để chúng có thể nấu mà không cần dầu? Đừng làm điều đó.
Cho một số loại rau vào lò vi sóng có thể khiến chúng mất hết chất dinh dưỡng ngay khi bị nhiệt tác động vào, theo Times of India.

7. Không làm khoai tây chiên tốt cho sức khỏe

Nếu bạn đang đi theo con đường dài và không lành mạnh là chiên khoai tây chiên của mình ngay cả sau khi có lò vi sóng, thì hãy dừng lại!
Bạn có thể chế biến khoai tây chiên tốt cho sức khỏe bằng cách cắt lát khoai tây, phết dầu ô liu một chút, rắc muối lên trên, xếp ra đĩa và cho vào lò vi sóng nướng trong ba phút. Sau đó lật lại và cho vào lò vi sóng thêm ba phút. Để chúng nghỉ một vài phút để chúng trở nên giòn và ăn.

8. Không bóc tỏi

Tất cả những ai nấu ăn đều biết rằng bóc tỏi là một công việc mất thời giờ. Nhưng bạn có biết rằng cho tỏi vào lò vi sóng có thể làm cho chúng bong ra khỏi vỏ mà không cần nỗ lực thêm không? Bây giờ bạn không cần phải mất thời gian quý báu để bóc từng tép một nữa, theo Times of India.

9. Không nướng các loại hạt

Một trong những cách sử dụng tốt nhất bạn có thể đặt trong lò vi sóng là để nướng các loại hạt. Và nó thực sự đơn giản để làm như vậy. Chỉ cần trải chúng thành một lớp đều trong hộp đựng và cho vào lò vi sóng cho đến khi màu sắc thay đổi và đạt được độ giòn mong muốn.

10. Cho thực phẩm vào lò mà không đậy nắp

Việc cho thực phẩm của bạn vào lò vi sóng mà không có bất kỳ nắp đậy nào có thể khiến máy của bạn có nguy cơ bị bắn tung tóe khi máy bắt đầu nóng lên.
Điều này có thể làm cho lò vi sóng của bạn bị bẩn và dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn. Luôn phủ một chiếc khăn giấy ẩm lên hộp đựng trong khi cho thực phẩm vào lò vi sóng, theo Times of India.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.