115 ca tử vong do sốt xuất huyết, dự báo dịch tiếp tục xu hướng tăng

27/11/2022 04:43 GMT+7

Theo Bộ Y tế , từ đầu năm đến nay cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), 115 người tử vong.

Số mắc vẫn tiếp tục gia tăng trong các tháng gần đây, đặc biệt tại miền Bắc và miền Trung. Các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận.

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM

NHẬT THỊNH

Nguyên nhân số ca mắc SXH tăng cao là lây lan do điều kiện thời tiết thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển; tốc độ đô thị hóa nhanh và gia tăng sự giao lưu, đi lại của người dân sau dịch Covid-19; ý thức của người dân trong chủ động phòng chống dịch chưa cao.

Qua kiểm tra giám sát, cơ quan chức năng vẫn phát hiện nhiều ổ bọ gậy, lăng quăng trong hộ gia đình, khu dân cư. Bộ Y tế dự báo SXH tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng; đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo, giao trách nhiệm cho các cấp chính quyền; huy động các ban, ngành phối hợp ngành y tế triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng, đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các vật dụng chứa nước, nơi sinh sản của muỗi để tiêu diệt bọ gậy.

Ngành y tế giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ dịch SXH tại địa phương; phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Đảm bảo phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể. Các cơ sở khám chữa bệnh theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người có bệnh nền mãn tính), chuẩn bị đầy trang thiết bị và thuốc điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.