Đây là nhóm máu có nguy cơ cao bị sốt xuất huyết nghiêm trọng

Thiên Lan
Thiên Lan
10/11/2022 00:08 GMT+7

Nghiên cứu gần đây nhất, được công bố trên tạp chí quốc tế về những tiến bộ trong y học International Journal of Advances in Medicine năm 2019 đã chỉ ra nhóm máu có nguy cơ cao bị sốt xuất huyết.

Vì sốt xuất huyết có thể dẫn đến tử vong. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa các nhóm máu với mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết.

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học cũng tìm hiểu tác động của nhóm máu đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết, theo chuyên trang Research Gate.

Người nhóm máu O dễ bị sốt xuất huyết nhất

Shutterstock

Nghiên cứu bao gồm hơn 100 trường hợp sốt xuất huyết đã được xét nghiệm máu cho kết quả dương tính. Những người tham gia trong độ tuổi từ 5 tháng đến 65 tuổi.

Dữ liệu huyết học liên quan của họ và kết quả phân nhóm máu đã được ghi lại và phân tích.

Người nhóm máu O dễ bị sốt xuất huyết nhất

Kết quả phân tích các mẫu nhóm máu cho thấy tỷ lệ nhiễm bệnh của nhóm máu O là cao nhất, chiếm 42%, sau đó là nhóm A và B: Chiếm 27% mỗi nhóm, theo Research Gate.

Riêng nhóm máu B phổ biến hơn ở trẻ em - lên đến 34%.

Người nhóm máu B dễ mắc bệnh nghiêm trọng nhất

Shutterstock

Người nhóm máu B dễ mắc bệnh nghiêm trọng nhất

Kết quả cho thấy bệnh nhân nhóm máu B có các thông số huyết học tăng lên, cụ thể là số trường hợp bị tăng hematocrit cao hơn, số trường hợp giảm bạch cầu cao hơn, các trường hợp tăng tế bào lympho cũng cao hơn và số trường hợp giảm tiểu cầu nghiêm trọng cũng cao hơn so với các nhóm máu khác.

Nghiên cứu kết luận các nhóm máu có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết và nhóm B là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh nghiêm trọng, những người này cần được giám sát chặt chẽ, đặc biệt khi có các yếu tố nguy cơ khác, theo Research Gate.

Và nhóm máu gây ra mức độ nghiêm trọng thứ hai sau nhóm máu B là nhóm máu AB.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại khẳng định nhóm máu AB là một yếu tố nguy cơ của bệnh sốt xuất huyết nặng.

Các nghiên cứu khác kết luận rằng nhóm máu không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm của bệnh sốt xuất huyết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.