13 năm mòn mỏi chờ nhà dành cho người thu nhập thấp

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
29/09/2022 06:53 GMT+7

Bị Công ty STO huy động vốn trái phép, người dân không chỉ mòn mỏi 13 năm chờ nhà ở dành cho người thu nhập thấp mà còn mệt mỏi đi đòi quyền lợi vì công ty hàng chục lần thay đổi nội bộ.

Công ty 27 lần đổi pháp nhân

Dự án Khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp (Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam giao Công ty CP tư vấn đầu tư nông nghiệp, nông thôn và dịch vụ thể thao du lịch STO (gọi tắt là STO) triển khai từ năm 2009 đến tháng 8.2018 nhằm xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành bất kỳ hạng mục nào. Do chậm trễ, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được nghiệm thu… nên dự án bị UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi một phần đất.

Theo đơn khiếu tố của người dân, dự án không vướng giải phóng mặt bằng, thuận lợi xây dựng nhưng chủ đầu tư không tích cực, không chủ động, thiếu vốn nên chậm tiến độ. Đáng chú ý, trong 18 năm hoạt động, công ty đã 27 lần thay đổi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng như người đại diện pháp luật, hoạt động không ổn định. Vì vậy, nhiều người đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, nếu năng lực công ty không đảm bảo thì cần thu hồi dự án; còn nếu thay đổi nội bộ nhằm tránh né trách nhiệm kế thừa quyền lợi khách hàng thì nhất thiết phải ngăn chặn, bởi đã có tình trạng 1 lô đất bán cho nhiều người.

Dự án nhà ở thu nhập thấp của STO 13 năm chưa hoàn thành bất kỳ hạng mục nào

Ông Lương Trung Kiên, đại diện Công ty CP tư vấn đầu tư Đất Biển Vàng, và nhóm khách hàng cho rằng theo hợp đồng ký với STO năm 2017, đơn vị đã nộp cho STO 25 tỉ đồng, được ký kết hợp đồng với bên thứ 3 để huy động vốn và môi giới 55 lô đất dự án này. Nhưng khi STO thay đổi cổ đông vẫn chưa làm việc với công ty Đất Biển Vàng, chưa đảm bảo quyền lợi của người dân.

Ông Nguyễn Huy Độ, đại diện STO, cho hay từ ngày 7.5.2022, công ty thay đổi toàn bộ cơ cấu cổ đông và bộ máy lãnh đạo để quản lý, điều hành dự án nhưng chưa làm việc đầy đủ với các nhóm khách hàng, các bên liên quan ký kết hợp đồng huy động vốn, góp vốn tại dự án để phân loại, giải quyết quyền lợi các bên. “Hiện nay một số khách hàng đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam xử lý việc ký kết, huy động vốn làm dự án, công ty cũng đề nghị cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan. Đối với khách hàng do STO trực tiếp ký hợp đồng huy động vốn, công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm tài chính khi cơ quan nhà nước có kết luận”, ông Độ thông tin.

Cấm giao dịch lô đất đang tranh chấp

Tuy nhiên, khách hàng mua đất cho rằng mục đích của họ là nhận đất, chứ không phải bồi thường tài chính. Vì việc góp vốn đã lâu, nếu nhận lại tiền thì hiện tại không mua được đất do đội giá. “Sau khi thay đổi cổ đông, STO thiếu tích cực kế thừa trách nhiệm, nghĩa vụ với các hợp đồng đã ký, chưa đảm bảo quyền lợi người dân. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo lừa đảo nhưng chưa được giải quyết, đề nghị tỉnh Quảng Nam tạm dừng dự án, yêu cầu STO ký quỹ và không cho chuyển nhượng, huy động vốn vì các bên đang tranh chấp”, bà Trần Nữ Thục Quyên (ngụ Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), đại diện nhóm người dân khiếu nại, nói.

Người dân, các đối tác bị STO chiếm dụng vốn đối thoại với UBND tỉnh Quảng Nam

NGUYỄN TÚ

Đồng quan điểm, Công ty TNHH Lam Sơn và Công ty Phú Gia Thịnh cũng tố cáo các cổ đông cũ STO âm thầm chuyển nhượng hết cổ phần nhưng cổ đông mới không tiếp tục thực hiện hợp đồng trước đây. Công ty TNHH Lam Sơn đã góp vốn đầu tư 25 tỉ đồng vào dự án của STO để xây dựng các hạng mục, nhưng phát hiện STO giao dịch hơn 300 lô đất thương mại với người dân, cổ đông khác. Công ty Phú Gia Thịnh cũng đầu tư 73 tỉ đồng vào dự án để thi công hạ tầng cho STO, nhưng năm 2017, công ty này đơn phương chấm dứt hợp đồng, làm ảnh hưởng đến 128 người dân góp vốn. Do đó, các đối tác góp vốn đề nghị tỉnh Quảng Nam chủ trì, giám sát STO phải cam kết đảm bảo quyền lợi các bên thì mới được nhận bàn giao các hạng mục và thi công, tránh làm sai lệch hiện trạng.

Trước các tố cáo, khiếu nại kéo dài của các bên, ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã kết luận: Để giải quyết vụ việc, yêu cầu STO làm rõ việc thay đổi cổ đông, có phương án với các tồn tại, vướng mắc với các đối tác cũ, khách hàng, thống kê cụ thể các giao dịch huy động vốn; thông báo công khai để người dân biết và thực hiện quyền lợi đất đai… để tỉnh giải quyết dứt điểm, đẩy nhanh tiến độ dự án. “STO phải có trách nhiệm quản lý những lô đất đã ký hợp đồng, nhận tiền của khách hàng, kể cả khách hàng qua môi giới. STO không được giao dịch, chuyển nhượng dự án với các lô đất có tranh chấp với người dân và các bên liên quan; các lô còn lại chỉ được giao dịch khi đủ điều kiện”, ông Trần Anh Tuấn chỉ đạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.