138 nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM nghỉ việc

Duy Tính
Duy Tính
10/11/2022 07:30 GMT+7

Bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh viện có 998 nhân viên y tế, nhưng tính đến tháng 10.2022, bệnh viện có 138 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 53 điều dưỡng. Đa số trình bày là thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, phải thuê nhà…

Ngày 9.11, Ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP.HCM giám sát tại Bệnh viện (BV) Trưng Vương (TP.HCM) về triển khai Đề án Y tế thông minh giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030.

Báo cáo với đoàn giám sát, bác sĩ Huỳnh Ngọc Hớn, Phó giám đốc điều hành BV Trưng Vương, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2022, công suất sử dụng giường bệnh của BV chỉ đạt 52,8%. Số bệnh nhân giảm nên thu chi chênh lệch quá cao, BV không đủ tiền để trích các quỹ để chi nguồn thu nhập tăng thêm, dẫn đến nhân viên y tế nghỉ việc.

Ông dẫn chứng, BV có 998 nhân viên y tế, nhưng tính đến tháng 10.2022, BV có 138 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 53 điều dưỡng (ĐD). Đặc biệt, trong những đơn ĐD gửi lên xin nghỉ việc thì đa số trình bày là thu nhập không đủ trang trải cuộc sống, phải thuê nhà… Để bù đắp, BV tuyển thêm ĐD, BV xin Sở Y tế giảm tiêu chí là cho tuyển ĐD trung cấp, nhưng vẫn tuyển không được. Thậm chí cho đăng tin tuyển ĐD Trường cao đẳng Y tế Đồng Tháp, ĐD nào chưa có chỗ ở thì trong thời gian 1 - 3 tháng, BV bố trí luôn nơi lưu trú, nhưng cũng không có.

Bác sĩ Hớn cũng thừa nhận là cả năm qua BV chưa chi phụ cấp cho nhân viên y tế theo Nghị quyết 03 năm 2018 của HĐND TP (quy định về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP.HCM quản lý) vì không có nguồn. Ông kiến nghị ngân sách hỗ trợ cho BV chi Nghị quyết 03 cho 482 viên chức và kể cả hàng trăm người tạm tuyển, hợp đồng lao động.

Các đại biểu trong cuộc giám sát đề nghị các sở, ngành liên quan quan tâm, hỗ trợ BV để giải quyết các khó khăn trong năm 2022 và thời gian tới như: xây dựng BV, CNTT, thu nhập cho nhân viên y tế.

Kết luận buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - xã hội, HĐND TP cũng đề nghị các sở, ngành quan tâm hỗ trợ BV giải quyết các khó khăn hiện tại. Sở Tài chính ghi nhận và phối hợp với Sở Y tế để giải quyết khoản chi Nghị quyết 03 cho BV để hỗ trợ viên chức.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.