14 ngân hàng Nga được nâng tín nhiệm từ 'tiêu cực' lên 'ổn định'

23/02/2017 15:52 GMT+7

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa điều chỉnh triển vọng của hãng dành cho 14 nhà băng Nga từ mức 'tiêu cực' lên 'ổn định'. Xếp hạng của các tổ chức tài chính cũng được khẳng định.

Theo Russia Today, động thái của Moody’s dành cho giới ngân hàng Nga đến sau việc hãng này nâng mức xếp hạng nợ quốc gia Nga từ “tiêu cực” lên mức Ba1 hồi tuần trước. Danh sách các nhà băng được nâng triển vọng bao gồm Sberbank, VTB, Bank of Moscow, Russian Agricultural Bank, Gazprombank...
Cơ quan xếp hạng tín dụng Mỹ nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở và thẩm định tín dụng điều chỉnh của Sberbank từ mức Ba2 lên Ba1, trong khi đánh giá rủi ro lâu dài của nhà băng này cũng cải thiện từ Ba1 lên Baa3.
Báo cáo của Moody’s cho hay việc thăng hạng đánh giá dành cho Sberbank thể hiện sự phục hồi của ngân hàng này giữa cuộc khủng hoảng nhà băng Nga. Khả năng của Sberbank cũng được chứng minh qua việc ngân hàng ít cần chính phủ hỗ trợ trong giai đoạn khó khăn.
Sberbank giữ vị trí thống trị trong tất cả các lĩnh vực của ngành ngân hàng Nga, có mạng lưới chi nhánh trên cả nước.
Moody’s viết: “Nhờ vị thế thị trường cố hữu, ngân hàng có thu nhập định kỳ mạnh mẽ. Hồ sơ các khách hàng cốt lõi của họ vẫn mạnh, phần lớn ngân sách ổn định, tiền gửi cá nhân đều và nhà băng ít phụ thuộc vào vốn từ thị trường”.
Moody’s cũng cho hay số liệu chất lượng tài sản của Sberbank tốt hơn so với mức trung bình của các ngân hàng Nga dù yếu hơn so với nhiều nhà băng thế giới. Hãng này nhận định chất lượng tài sản của nhà băng lớn Nga sẽ dần cải thiện trong năm nay nhờ vào hoạt động quản lý rủi ro tốt của ngân hàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.