150 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở An Khê

Đến 19 giờ ngày 25.8, 150 người ở phường An Khê (Gia Lai) đã đến khám, điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thập cẩm.

Ngày 26.8, Sở Y tế tỉnh Gia Lai có báo cáo gửi UBND tỉnh Gia Lai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm liên quan đến bánh mì thập cẩm tại hộ kinh doanh B.B (đường Quang Trung, phường An Khê, tỉnh Gia Lai).

Theo báo cáo, tính đến 19 giờ ngày 25.8, tổng số người đến khám và điều trị liên quan đến việc sử dụng bánh mì thập cẩm tại cơ sở này là 150 người. Con số này tăng đáng kể so với 78 trường hợp được Trung tâm y tế An Khê ghi nhận trưa cùng ngày.

Trong số 150 người, có 146 người đang được theo dõi, điều trị tại Trung tâm y tế An Khê. 4 trường hợp được chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung tâm Gia Lai tiếp tục điều trị và hiện sức khỏe đã ổn định.

Trường hợp đầu tiên nhập viện được ghi nhận lúc 17 giờ 27 ngày 24.8, chỉ vài giờ sau thời điểm những người dân đầu tiên ăn bánh mì tại hộ kinh doanh B.B.

Theo cơ quan chức năng, khoảng thời gian ghi nhận việc người dân mua và sử dụng bánh mì thập cẩm, sau đó xuất hiện các triệu chứng nghi ngộ độc, kéo dài từ 20 giờ ngày 23.8 đến 17 giờ 30 ngày 24.8.

150 người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở An Khê- Ảnh 1.

Nhiều người ở phường An Khê (Gia Lai) được theo dõi, điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

ẢNH: TRẦN HIẾU

Các bệnh nhân có những biểu hiện tương tự như đau quặn bụng, tiêu chảy, nôn ói nhiều lần và sốt.

Đến thời điểm báo cáo, đa số người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Chưa ghi nhận trường hợp diễn biến nặng hoặc tử vong.

Ngay trong tối 24.8, sau khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc.

Các cơ sở khám, chữa bệnh được yêu cầu chủ động bố trí nhân lực, thuốc và vật tư y tế để tiếp nhận, điều trị người bệnh; đồng thời sẵn sàng chuyển tuyến những trường hợp cần thiết.

Lấy 12 mẫu thực phẩm để xét nghiệm

Trong quá trình điều tra vụ nghi ngộ độc, cơ quan chức năng đã thu giữ 12 mẫu thực phẩm tại hộ kinh doanh B.B, gồm dưa leo, rau thơm, pa-tê, chả cá chiên, chà bông, khô gà, sốt bơ trứng, ớt xay, dưa chua, thịt heo rim, chả lụa và thịt nguội.

Các mẫu này được bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kiểm nghiệm.

Trung tâm y tế An Khê cũng lấy mẫu chất nôn của một bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên xét nghiệm nhằm xác định tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, đến thời điểm báo cáo, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm vẫn chưa có. Vì vậy, cơ quan chức năng chưa đủ căn cứ để kết luận nguyên nhân cũng như tác nhân cụ thể gây ra các trường hợp nghi ngộ độc.

Cùng với việc lấy mẫu, UBND phường An Khê đã ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất, tiến hành kiểm tra và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu tại hộ kinh doanh B.B.

Cơ sở này đã tạm ngừng toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh mì từ 17 giờ 30 ngày 24.8 để phối hợp với cơ quan chức năng và đến nay chưa hoạt động trở lại.

Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo dõi sát diễn biến sức khỏe người bệnh, cập nhật số liệu, đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm để sớm xác định nguyên nhân vụ việc, làm cơ sở xử lý theo quy định pháp luật.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.