17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng

Quý Hiên
Quý Hiên
01/03/2021 15:29 GMT+7

Theo thông báo của Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm nay, 17 trường quân đội sẽ tuyển tổng cộng 5.329 chỉ tiêu đại học, chỉ 1 trường tuyển sinh trình độ cao đẳng với 70 chỉ tiêu.

Theo Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng vừa có công văn quy định chỉ tiêu tuyển sinh và những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ quân sự vào các trường trong quân đội năm 2021.

5.329 chỉ tiêu đại học

Theo đó, năm nay có 17 trường quân đội tuyển tổng cộng 5.329 chỉ tiêu đại học. Chỉ duy nhất Trường sĩ quan không quân tuyển sinh trình độ cao đẳng với 70 chỉ tiêu. Căn cứ xét tuyển: dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
Trong số 17 trường quân đội, Trường sĩ quan Chính trị tuyển nhiều chỉ tiêu nhất, 691 chỉ tiêu. Tiếp đó là Học viện Kỹ thuật quân sự, 661 chỉ tiêu. Các đơn vị tuyển nhiều chỉ tiêu còn có Trường sĩ quan Lục quân 1 (594 chỉ tiêu), Trường sĩ quan Lục quân 2 (543 chỉ tiêu).
Các đơn vị tuyển ít nhất là Trường sĩ quan Phòng hóa (52 chỉ tiêu), Trường sĩ quan Đặc công (60 chỉ tiêu), Học viện Khoa học quân sự (125 chỉ tiêu), Trường sĩ quan Tăng thiết giáp (144 chỉ tiêu), Trường sĩ quan Không quân (100 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng)…
Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Thí sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào 1 ngành).
Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Được đổi nguyện vọng trường quân đội cùng nhóm

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, nếu muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Thí sinh được phép điều chỉnh đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, nhưng nguyện vọng thay đổi phải là trường trong cùng một nhóm với trường mà thí sinh đăng ký trước đó. Có 2 nhóm trường, cụ thể như sau:
Nhóm 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân hệ chỉ huy tham mưu và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.
Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không - không quân hệ kỹ sư hàng không.
Các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong Quân đội mà thí sinh đăng ký.

Điểm chuẩn tuyển sinh

Các trường quân đội thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.
Đối với các học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển toán lý hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển toán, lý, tiếng Anh (tổ hợp A01) thì thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.
Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện sau: có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào; thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên; có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Một số quy định riêng

Trường sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cả 2 tổ hợp xét tuyển toán, lý, hóa (tổ hợp A00) và toán, hóa, sinh (tổ hợp B00).
Học viện Khoa học quân sự thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào các ngành đào tạo ngoại ngữ. Học viện này còn thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành trinh sát kỹ thuật; tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Nga; tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành ngôn ngữ Trung Quốc.
Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.