17 tuổi, nữ sinh nhận học bổng 5,3 tỉ đồng nhờ ước mơ trồng vườn lá thuốc

26/01/2022 09:22 GMT+7

Dù chưa thi SAT và IELTS nhưng nữ sinh phố núi vẫn được cấp học bổng toàn phần nhờ chăm hoạt động quốc tế và bài luận về du lịch sức khỏe với cây thuốc nam.

Học bổng không đến từ điểm số hay giải thưởng mà là yếu tố con người

Tháng 12.2021, Võ Thị Anh Tú (lớp 12A7, Trường THPT Chu Văn An, tỉnh Lâm Đồng) nhận được kết quả tuyển sinh từ ĐH Duke Kunshan (Tô Châu, Trung Quốc). Nữ sinh 17 tuổi trúng tuyển vào chương trình giáo dục khai phóng của trường và được cấp học bổng toàn phần trong 4 năm học với mức hỗ trợ học phí 232.000 USD (5,3 tỉ đồng).

Anh Tú luôn đào sâu tìm hiểu những vấn đề của địa phương để tự phát triển giải pháp của riêng mình, nhiều trong số đó giúp Tú giành giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp

NVCC

Đáng chú ý là Tú nhận được học bổng dù không thi SAT và vẫn đang ôn luyện IELTS. Bên cạnh đó, trước hạn nộp 20 ngày, Tú mới bắt đầu viết các bài luận và làm hồ sơ nên xem kết quả này là "một phép màu không thể ngờ đến".

“Nhưng đây chưa phải là đích đến của em, vì đậu đại học như ý chỉ giúp bước đi thêm thuận lợi. Những ngày du học sắp tới là một quá trình dài, và em mong trên chặng đường đó em có thể tìm được hình mẫu mà mình muốn trở thành”, Tú chia sẻ.

Nữ sinh cho biết bài luận là nhân tố quan trọng để đạt được học bổng. Cụ thể, Tú chọn chủ đề bứt phá để thể hiện bản thân.

Mở đầu bài luận 650 chữ bằng một từ “Chạy”, Tú ví von mình như một chú chim có tâm hồn thuộc về bầu trời, không bị giới hạn bởi chiếc lồng nào. Để dẫn chứng, Tú kể về dự án thành lập vườn thuốc du lịch mà cô ấp ủ suốt hai năm qua.

Tú kể: “Em đã tìm hiểu về các doanh nghiệp xã hội, mô hình du lịch sức khỏe rồi tự thiết kế dự án". Bên cạnh đó, tỉnh Lâm Đồng là vùng đất văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Nhờ vậy, nữ sinh phố núi biết được người dân tộc K’Ho sử dụng các cây thuốc như đông trùng hạ thảo, đinh lăng... khác với người Kinh.

“Thế là em nảy sinh ý tưởng xây dựng vườn thuốc nam để khách du lịch có thể tham quan, bồi bổ sức khỏe, đồng thời lan tỏa truyền thống dùng lá thuốc của người K’Ho, nâng cao mức sống và hình thành du lịch bền vững tại địa phương”, nữ sinh kể.

Cơ hội tiếp xúc với cây thuốc còn giúp Tú hình thành nên ý tưởng về một trang thương mại điện tử cung cấp dược liệu, thảo mộc chất lượng cao. Từ đó, nữ sinh đã giành giải nhì tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” tỉnh Lâm Đồng và giải nhì “Ý tưởng khởi nghiệp” của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Dù đạt điểm tổng kết các năm đều trên 8,5 cùng giải ba học sinh giỏi văn cấp tỉnh những nữ sinh thế hệ Z không tự kiêu về thành tích học tập của mình. Tú cho rằng “chìa khóa” cho một bài luận hay để xin học bổng không đến từ điểm số hay giải thưởng mà là yếu tố con người. Do đó, ứng viên cần chân thật, "trở thành bản thân mình nhất trong câu chuyện mình kể ra", Tú nhấn mạnh.

Nữ sinh đồng thời phân tích: “Chúng ta đều có những suy nghĩ độc nhất, có hoàn hảo và cũng có thiếu sót nên đó là điểm đặc biệt của mỗi người. Đừng biến mình thành một hình mẫu giả tạo mà hãy cho ban tuyển sinh biết tôi thực sự là ai, có ước mơ ra sao và đã nỗ lực thế nào để đạt được nó”.

Một điểm sáng khác trong bài luận của Tú là yếu tố kể chuyện. Nữ sinh này cho biết cô thường thử sức viết kịch bản và làm người dẫn chương trình cho các sự kiện ở trường, đồng thời giữ vai trò thuyết trình khi tham gia những cuộc thi. “Thông qua đó, em dần biết cách dẫn dắt câu chuyện sao cho thu hút nhất”, Tú nói.

Anh Tú (thứ hai từ phải sang) về thăm trường cũ nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

NVCC

Chân dung công dân toàn cầu

Không giới hạn mình trong biên giới Việt Nam, Tú thường tham gia các hoạt động xã hội và cuộc thi quốc tế từ năm lớp 11. “Nhờ đó, em được mở rộng góc nhìn, quan điểm và kiến thức của nhiều nền văn hóa khác nhau”, Tú chia sẻ.

Khát vọng trở thành công dân toàn cầu đã mang lại nhiều quả ngọt cho Tú. Cuối tháng 11.2021, nữ sinh cùng đồng đội giành giải nhất cuộc thi về trí tuệ nhân tạo do ĐH Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) và Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức.

Nữ sinh này cũng để lại dấu ấn trong dự án thúc đẩy du học Nhật Bản mang tên ConnectJapan và là đại sứ của tổ chức phi chính phủ vì người trẻ Đông Nam Á mang tên ASEAN Youth Organization.

Anh Tú (hàng hai, ở giữa) tại chương trình giao lưu văn hóa “ZOOM in World” cùng bạn bè quốc tế viết lời và hát động viên, an ủi mọi người trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19

NVCC

Để có trải nghiệm tốt nhất khi làm việc quốc tế, Tú nhận định các thành viên cần xác định mối quan tâm chung, có tâm thế cởi mở và sẵn sàng thay đổi bản thân. “Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như hẹn họp mặt, dù khác biệt múi giờ, em vẫn đồng ý tham dự vào những thời điểm bất bình thường miễn là phù hợp với số đông”, nữ sinh nói.

Hỗ trợ Anh Tú trong quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển ĐH Duke Kunshan, thạc sĩ giáo dục Lê Đình Hiếu nhận xét nữ sinh này là người có hoài bão to lớn, dám nghĩ dám làm nhưng lại rất khiêm tốn.

“Lần đầu nghe Tú chia sẻ, tôi cảm thấy dự án tuy thô sơ và trẻ con, nhưng ẩn bên trong là một khát vọng to lớn. Theo thời gian, điểm mạnh ấy của bạn càng rõ, còn khuyết điểm được cải thiện dần. Tôi rất quý Tú ở cái đam mê muốn giải quyết các vấn đề của cộng đồng”, thạc sĩ Hiếu nói.

Trước khi sang Trung Quốc du học vào tháng 9.2022, Tú còn dự định dành thời gian tìm hiểu thêm về lĩnh vực thiết kế và trí tuệ nhân tạo và học thêm tiếng Trung để sớm thích ứng với môi trường ĐH. Sau khi tốt nghiệp, cô gái trẻ từng sở hữu nhiều giải thưởng khởi nghiệp mong muốn trở thành một doanh nhân và tiếp tục phát triển dự án vườn thuốc nam du lịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.