2 hũ cốt đặc biệt từ Đài Loan về Việt Nam giữa dịch Covid-19

Nguyễn Chung
Nguyễn Chung
29/08/2020 09:31 GMT+7

Hình ảnh hai công dân Việt Nam ôm ba lô đựng tro cốt người tử nạn tại Đài Loan về nước gây xúc động cho nhiều người.

Đằng sau hình ảnh ấy, là nỗi niềm của người vợ mất chồng; là câu chuyện về sự chia sẻ, đùm bọc nhau của những người con Việt xa xứ giữa dịch Covid-19.

Nghĩa tình đồng bào

Chuyến bay đưa hơn 290 công dân Việt Nam bị kẹt tại Đài Loan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ Đài Bắc (Đài Loan) về Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) với 2 hành lý đặc biệt. Về nước lần này, anh Hồ Vĩnh Huệ (25 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) mang theo hành lý là hũ tro cốt người tử nạn. Đặc biệt hơn, Huệ và người đã mất không hề quen biết nhau. Anh Huệ sang Đài Loan làm công nhân cơ khí đã được 3 năm, đến tháng 4.2020 thì hết hợp đồng lao động, nhưng vì dịch bệnh Covid-19 nên bị kẹt lại nơi đất khách. Sau nhiều tháng mỏi mòn chờ đợi, anh vui mừng khi biết mình được về nước trên chuyến bay ngày 19.8.
Anh Huệ cho biết, tro cốt mà anh đưa về nước là của anh Nguyễn Văn Toản (30 tuổi, quê ở H.Thanh Hà, Hải Dương). Anh Toản cũng là lao động tại Đài Loan, không may qua đời vì tai nạn giao thông, được hỏa táng.
“Trước khi ra sân bay rời Đài Loan về nước, mình nhận được điện thoại của Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết có tro cốt của một người dân quê Hải Dương, cần đưa về nước để giao cho người nhà, em có thể đưa về không? Mới đầu mình hơi bất ngờ, nhưng nghĩ đây là việc làm cần thiết, vì anh ấy cũng là đồng bào mình đi làm ăn xa không may gặp nạn, nên mình nhận lời. Đó là cái tình của những người làm ăn xa xứ”, anh Huệ nói.

Hà Nội tìm kiếm khẩn tài xế chở bệnh nhân Covid-19 từ ga Hà Nội về Bà Triệu

Trước khi lên máy bay, chiếc ba lô đựng tro cốt được anh Huệ đeo trước ngực. Khi máy bay đáp xuống sân bay Cam Ranh, lực lượng chức năng tại sân bay đã giao chiếc ba lô này cho người nhà anh Toản đợi sẵn bên ngoài. Anh Huệ cho biết: “Do phải đảm bảo việc cách ly phòng chống dịch nên mình không thể tận tay trao ba lô đựng tro cốt cho người nhà anh Toản”.
Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, anh Hoàng Văn Thanh (người nhà của anh Toản), cho biết khi hay tin có người giúp đem tro cốt anh Toản về Việt Nam, gia đình đã thuê ô tô vào Cam Ranh chờ đón. “Chúng tôi rất cảm kích tấm lòng của Huệ. Rất tiếc chúng tôi không thể gặp mặt Huệ, mong sau khi hết thời gian cách ly, sẽ có dịp được gặp Huệ”.
2 hũ cốt đặc biệt từ Đài Loan về Việt Nam giữa dịch Covid-19

Chuyến bay đưa công dân VN từ Đài Loan về nước

Nỗi niềm người vợ trẻ

Trên chuyến bay đó, ngoài anh Huệ còn có một phụ nữ luôn ôm ba lô màu đen trước ngực. Đó là chị Trần Thị Nhung (27 tuổi, quê H.Yên Thành, Nghệ An), đem theo tro cốt của chồng mình. Chị Nhung kể chị và chồng là anh Phạm Xuân Ánh cùng lao động tại Đài Loan. Sáng 26.7, anh Ánh đột ngột qua đời. “Sáng hôm ấy, mình gọi anh hoài nhưng anh không dậy. Gọi cấp cứu đưa đi bệnh viện nhưng họ nói anh mất rồi. Mình bần thần, chỉ biết khóc. May mà còn có anh chị em, bạn bè người Việt giúp đỡ, động viên, mình mới gượng dậy được sau mất mát. Sau đó, biết tin có chuyến bay hỗ trợ người Việt về nước nên mình đăng ký để đưa anh về với gia đình, quê hương”, chị Nhung nói.
Cũng như anh Huệ, sau khi về đến sân bay quốc tế Cam Ranh, tro cốt chồng chị Nhung được lực lượng chức năng giao lại cho người nhà, còn chị tiếp tục di chuyển về khu cách ly theo quy định. Chị Nhung cho biết anh chị có một bé gái năm nay 4 tuổi đang ở với bà nội (bố anh Ánh đã mất). Chị nói: “Thấy ấm lòng hơn vì anh đã được về với quê nhà. Giờ mình chỉ mong thời gian trôi qua nhanh, hoàn thành cách ly về với gia đình. Trước mắt phải dành thời gian chăm sóc mẹ già, con nhỏ”.

Bệnh nhân 419 tái dương tính Covid-19 sau 16 ngày xuất viện

Qua tìm hiểu của PV, hình ảnh anh Huệ và chị Nhung đeo trước ngực ba lô đựng tro cốt được chia sẻ rộng rãi trên Facebook, được anh Nguyễn Công Bách (34 tuổi, quê H.Yên Thành, Nghệ An) chụp lại. Anh Bách cho biết anh qua Đài Loan làm công nhân, đến cuối tháng 3 thì hết hạn hợp đồng nhưng bị kẹt lại. Lần trở về này, anh giúp chị Nhung xách hành lý. Hình ảnh hai người mang ba lô đựng tro cốt được anh Bách chụp sau khi đến sân bay Cam Ranh khiến nhiều người rất xúc động và thấy ấm lòng.
Anh Bách chia sẻ: “Ở Đài Loan, cộng đồng người Việt cũng thường xuyên kết nối, chia sẻ khó khăn, đùm bọc nhau lúc hoạn nạn”.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.