3 cách thay đổi lối sống giúp bạn dễ có con hơn

Ngọc Quý
Ngọc Quý
26/01/2023 09:10 GMT+7

Đối với những người đang nỗ lực để có con, các bằng chứng khoa học cho thấy việc thay đổi lối sống có thể giúp cải thiện cơ hội thụ thai. Có nhiều cách để thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn cho cả đàn ông và phụ nữ.

Việc thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản. Những thay đổi này rất đa dạng, từ kiểm soát căng thẳng đến bổ sung một số dưỡng chất có lợi, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cải thiện chế độ dinh dưỡng có thể giúp tăng khả năng mang thai

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, tiến sĩ Michael Eisenberg (chuyên khoa nội tiết sinh sản tại Bệnh viện Stanford Children's Health, Mỹ) tin rằng mọi người cần chú trọng vào những điều sau:

Thay đổi chế độ ăn

“Tránh thức ăn nhanh là điều cần thiết nếu bạn đang cố gắng có con”, tiến sĩ Eisenberg cho biết.

Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất béo chuyển hóa trong cơ thể cao có liên quan đến tình trạng suy giảm khả năng sinh sản. Cả đàn ông và phụ nữ đều cần tránh các món có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao như gà rán, khoai tây chiên, pizza,mì gói hay các món chiên nhiều dầu mỡ.

Trong khi đó, nam giới nên ưu tiên ăn các món giàu omega-3, vitamin E, vitamin C, beta-carotene, selen, kẽm, vitamin D và folate. Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tinh trùng.

Hạn chế uống cà phê, rượu bia

Không chỉ thức ăn mà cả thức uống cũng là thứ những người muốn có con cần lưu ý. Đối với rượu bia và các món giàu caffein như cà phê thì chỉ nên uống ít. Đặc biệt, họ cần tránh xa thuốc lá. Những người hút thuốc lá có nhiều nguy cơ gặp vấn đề về khả năng sinh sản.

Thường xuyên quan hệ tình dục

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy các cặp đôi quan hệ tình dục 2 ngày/lần có cơ hội thụ thai cao hơn những cặp chỉ quan hệ 1 lần/tuần. Ngoài việc quan hệ thường xuyên, tiến sĩ Eisenberg cũng khuyến khích các cặp đôi theo dõi chu kỳ rụng trứng.

“Một trong những cách để dự đoán phụ nữ có đang trong thời gian rụng trứng hay không thì hãy quan sát dịch tiết âm đạo. Nếu dịch âm đạo trơn và trong thì xác suất thụ thai lúc đó sẽ là cao nhất”, tiến sĩ Eisenberg nói thêm, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.