3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

Đình Tuyên
Đình Tuyên
27/09/2022 17:12 GMT+7

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.

Trong những ngày mưa bão, cùng với việc đảm bảo an toàn cho người; việc bảo vệ tài sản, đặc biệt là những tài sản giá trị như ô tô cũng rất quan trọng và cần được tính tới. Tại Việt Nam, bên cạnh những mối nguy hiểm từ giông, lốc, những ngày bão còn thường xuyên kéo theo tình trạng mưa lớn, gây ngập nước cục bộ ở nhiều nơi. Đây là mối đe dọa và có thể nói là nỗi “ác mộng” với nhiều chủ ô tô, khi chiếc xe luôn chực chờ đối mặt với tình trạng thủy kích.

Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ hoặc hạn chế thiệt hại cho “xế cưng” trong mùa mưa bão? Dưới đây là 3 lưu ý các chủ xe phải ghi nhớ.

Bố trí chỗ “tránh bão” an toàn cho xe

Đầu tiên như đã đề cập, hiểm họa lớn nhất với ô tô trong mùa mưa bão chính là tình trạng ngập nước. Bởi lẽ, nếu không may rơi vào khu vực ngập nước, chiếc xe của bạn sẽ gặp rất nhiều “rắc rối”. Trong đó, nặng nhất là tình trạng thủy kích, có thể khiến xe hư hỏng rất nặng.

Cần bố trí cho xe một vị trí an toàn trước khi mưa bão ập đến

Chính vì vậy, để có thể bảo vệ “xế cưng”, việc làm tối quan trọng với các chủ xe trước khi mưa bão ập tới là tìm cho xe một vị trí “tránh bão”. Trong đó, lưu ý né những khu vực trũng thấp, các hầm chung cư không đảm bảo điều kiện thoát nước, khu vực gần sông, hồ hay các tuyến đường thường xuyên bị ngập nước.

Ngoài những khu vực dễ ngập nước, để ô tô có thể “an toàn” trong những ngày mưa bão, chủ xe cũng cần tránh để xe ở những nơi tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Có thể kể đến như những vị trí dưới các tán cây to, các công trường đang thi công,… Bởi lẽ, tình trạng giông gió rất dễ khiến cây gãy đổ, hoặc khiến các vật liệu công trình bị cuốn bay, sập đổ đè trúng xe, gây hư hỏng ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, khi đỗ xe vào vị trí cố định, cũng nên lưu ý tránh những khu vực đất yếu hoặc nắp cống. Những vị trí này cũng dễ gặp trình trạng sụt lún, gây rủi ro cho chiếc xe của bạn.

Lái xe cẩn thận

Trong những trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải lái xe ra đường trong thời điểm vẫn còn mưa bão, để hạn chế rủi ro cho bản thân, cũng như bảo vệ chiếc xe của mình, chủ xe cũng cần hết sức cẩn trọng. Trước hết, cần hạn chế tối đa việc lái xe qua những khu vực, tuyến đường ngập, đọng nước. Hoặc ít nhất tài xế cần biết được khả năng lội nước của xe; từ đó, chỉ lái xe qua những đoạn đường mà nước ngập không quá nửa bánh xe.

Lái xe qua khu vực ngập nước phải hết sức cẩn thận và cảnh giác nguy cơ thủy kích

Hơn nữa, khi đi qua khu vực ngập nước, tài xế phải quan sát kỹ các xe phía trước để xác định mực nước và tính toán xem xe của mình có đủ khả năng vượt qua hay không. Để đảm bảo an toàn và dễ dàng di chuyển qua đường ngập, nên chuyển cần số về số thấp và giữ vòng tua máy cao, đồng thời duy trì tốc độ ổn định để tránh nước lọt vào ống xả dẫn đến chết máy.

Không “táy máy”, tự sửa khi ô tô bị ngập nước

Nếu chẳng may gặp phải trường hợp ô tô bị ngập nước dẫn đến chết máy, tài xế tuyệt đối không khởi động lại xe ngay. Bởi lẽ, hành động này rất dễ dẫn đến nguy cơ bị thủy kích khiến tay biên bị cong, hoặc nghiêm trọng hơn là vỡ lốc máy, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

Nếu xe bị ngập nước dẫn đến chết máy, không nên tự khởi động lại mà hãy gọi ngay cho cứu hộ

Trường hợp này, tài xế nên tắt máy xe, tìm cách đẩy xe đến vị trí cao hơn hoặc nếu có thể nên nâng gầm xe lên và lập tức gọi cứu hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.