3 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn hiếm gặp

Đình Tuyển
Đình Tuyển
24/01/2024 18:24 GMT+7

Trong khoảng 3 phút, các bác sĩ Bệnh viện phụ sản TP.Cần Thơ đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị vỡ ối sa dây rốn hiếm gặp, cứu sống cả mẹ và bé.

Ngày 24.1, thông tin từ Bệnh viện phụ sản TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ bị vỡ ối sa dây rốn toàn bộ hiếm gặp, cứu sống cả mẹ và bé.

Cụ thể, sản phụ tên N.P.T. (32 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng con so, thai 37 tuần, ngôi mông, nước ối vỡ trắng đục. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Cấp cứu thăm khám và phát hiện sản phụ bị sa dây rốn ra ngoài âm đạo, dây rốn còn nhịp đập rất yếu. Nhận định, đây là một trong những tình huống cấp cứu tối khẩn của sản khoa, ê kíp trực đã tiến hành hồi sức thai tích cực, nhanh chóng xử lý đưa sản phụ vào phòng mổ, tránh tình trạng kẹt dây rốn với khung chậu người mẹ gây mất tim thai.

3 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn hiếm gặp- Ảnh 1.

Ngay khi nhập viện sản phụ N.P.T. đã được các bác sĩ xử lý cấp cứu kịp thời

ĐT

Quy trình báo động đỏ cũng được kích hoạt để huy động các khoa cấp cứu tối khẩn cấp cho bệnh nhân. Sau đó, trong khoảng 3 phút, ê kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ lấy thai thành công, 1 bé gái có cân nặng gần 3 kg chào đời.

Tuy nhiên, sau sinh, em bé tím, không khóc, không phản xạ, dây rốn đoạn gần chân rốn teo nhỏ hoại tử. Lập tức, ê kíp khoa Nhi - Sơ sinh tiến hành hồi sức tích cực cho bé ngay tại phòng mổ. Sau thời gian hồi sức, bé khóc, phản xạ và trương lực cơ khá hơn. Hiện tại, sức khỏe mẹ và em bé đã ổn định, bé đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh.

3 phút cứu sống mẹ con sản phụ bị sa dây rốn hiếm gặp- Ảnh 2.

Sức khỏe sản phụ và em bé đã ổn định, đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh

Đ.T

Theo BS-CK2 Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện phụ sản TP.Cần Thơ, sa dây rốn là một trong những tình huống cấp cứu rất nguy cấp. Sản phụ bị sa dây rốn ra ngoài âm hộ nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì tỷ lệ tử vong cho bé rất cao do cuống rốn bị chèn ép giữa ngôi và thành chậu hông làm ảnh hưởng đến việc cung cấp máu của dây rốn cho thai nhi bị đình trệ.

Riêng với trường hợp sản phụ N.P.T, được xem là tình huống cấp cứu khó, nguy hiểm và áp lực rất lớn về thời gian. Bởi lẽ, chỉ cần mỗi phút trôi qua, tiên lượng sống còn của bé sẽ giảm đi đáng kể, cùng với đó là nguy cơ biến chứng cho mẹ càng tăng cao.

BS Uyên cũng khuyến cáo, điều quan trọng nhất để tránh tai biến sa dây rốn là các thai phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa. Đặc biệt đối với những trường hợp vỡ ối, thai phụ nên nhanh chóng vào bệnh viện để các bác sĩ có thể phát hiện kịp thời và xử trí nhanh chóng sa dây rốn nếu có.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.