300 lao động Trung Quốc vào Đà Nẵng: Cảnh giác hình thành khu phố Tàu

19/11/2015 08:45 GMT+7

' Cần cảnh giác việc hình thành khu phố Tàu qua đó không để địa bàn phức tạp thêm' , ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng nói về việc UBND TP chấp thuận cho 300 lao động Trung Quốc vào địa phương này làm việc.

'Cần cảnh giác việc hình thành khu phố Tàu qua đó không để địa bàn phức tạp thêm', ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng nói về việc UBND TP chấp thuận cho 300 lao động Trung Quốc vào địa phương này làm việc.

Khách sạn JW Marriott nằm ở “khu vực nhạy cảm” sát biển và gần sân bay Nước Mặn - Ảnh: Hoàng SơnKhách sạn JW Marriott nằm ở “khu vực nhạy cảm” sát biển và gần sân bay Nước Mặn - Ảnh: Hoàng Sơn
Việc UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận để nhà thầu công ty TNHH Sichuan Huashi (Trung Quốc) đưa 300 lao động vào địa phương để thi công khách sạn JW Marriott (tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) sát “khu vực nhạy cảm” – sân bay Nước Mặn đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.
Phóng viên Thanh Niên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn An, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.Đà Nẵng để làm rõ thêm vấn đề này: 
- Diễn biến của việc 300 lao động Trung Quốc (TQ) được cho phép vào Đà Nẵng để thi công khách sạn JW Marriott như thế nào, thưa ông?
Chưa có quyết định chọn khách sạn phục vụ APEC 2017

- Trước việc, nhà thầu và chủ đầu tư khách sạn JW Marriott cho biết cần phải thúc đẩy tiến độ để kịp phục vụ Hội nghị APEC 2017, có hay không đơn vị này được chọn từ UBND TP.Đà Nẵng, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Tiến, Phó giám đốc kiêm người phát ngôn Sở Ngoại vụ Đà Nẵng:

Những khách sạn đang xây thì sẽ có quyết định tùy theo tiến độ xây dựng. Bộ Ngoại giao và các ngành Trung ương sẽ kiểm tra và có quyết định cuối cùng. Nếu kịp tiến độ (khách sạn JW Marriott) có thể bố trí đoàn lưu trú nếu đủ điều kiện. Còn tham gia tổ chức các cuộc họp của sự kiện là việc khác, chưa có quyết định. 
Ông Nguyễn Văn An: Công trình khách sạn này gồm 18 tầng, gồm 2 khu mới khởi công xây dựng giai đoạn 2 vào tháng 2 vừa qua. Mục đích là xây dựng trong vòng 2 năm, để đến năm 2017 phục vụ Hội nghị APEC. Quá trình xây dựng đã được các cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt. 
Trong quá trình triển khai thi công có nhiều đơn vị dự thầu, trong đó có đơn vị của Việt Nam và cả đơn vị nhà thầu của Trung Quốc (công ty TNHH Sichuan Huashi). Và đơn vị này vẫn sử dụng lao động Việt Nam thông qua nhà thầu DINCO. Tuy nhiên, hiện nhà thầu cần đẩy nhanh tiến độ nên xin tuyển 650 lao động, trong đó sử dụng 350 người Việt Nam. Còn lại xin sử dụng 300 lao động Trung Quốc.
Khi nhà thầu gửi tờ trình, UBND TP đã chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH xuống kiểm tra chi tiết. Nhu cầu của họ là hoàn toàn chính đáng. Sở xin ý kiến, đề xuất UBND TP chấp thuận với điều kiện là phải đúng theo quy định của pháp luật. 
300 lao động không phải đi vào một lúc mà điều từ một công ty mẹ bên Trung Quốc từ tháng 10.2015 đến tháng 10.2017. Số lao động này sẽ vào lần lượt và phải xin giấy phép lao động.
Quan điểm của Sở và anh Thơ (ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP) thống nhất là, tạo điều kiện cho nhà thầu làm việc nhưng cảnh giác thì vẫn phải cảnh giác. Nhà thầu làm đúng theo luật thì tạo điều kiện thôi. 
Bởi vì, trong quá trình thi công, nhà thầu muốn truyền đạt thì phải truyền đạt qua người Trung Quốc chứ không thể truyền đạt qua người Việt Nam được. Từ người Trung Quốc truyền đạt lại cho người Việt Nam thì phải có phiên dịch làm riêng từng cái một. Mình cũng thông cảm và chấp nhận cho nhà thầu.
Đồng ý là ông Trung Quốc “lắm chiêu”, kể cả chuyện trên biển Đông nhưng trong quan hệ hợp tác kinh tế thì phải tạo điều kiện cho họ làm.
 Cạnh khu khách sạn đang thi công, một phân khu khác của nhà đầu tư Trung Quốc đã hoàn thiện - Ảnh: Hoàng Sơn
- 300 lao động Trung Quốc có phải là lao động kỹ thuật cao mới đáp ứng được nhu cầu thi công khách sạn, thưa ông?
Ông Nguyễn Văn An: Cao thì chưa chắc đã cao nhưng nằm trong góc độ kỹ thuật như: kỹ sư, người có thâm niên trong ngành xây dựng… Giống như thợ cả của mình vậy. Theo quy định và luật pháp cho phép thì lao động nước ngoài có thâm niên vẫn được phép vào lao động tại Việt Nam và gọi là lao động kỹ thuật.
- Gọi là lao động kỹ thuật thì có căn cứ gì để xác định?
Ông Nguyễn Văn An: Họ sẽ xác nhận và thể hiện trong hồ sơ. Trong hồ sơ đảm bảo là lao động kỹ thuật, kinh nghiệm bao nhiêu năm, trình độ nào, sẽ có hết. Khi làm giấy phép thì mình sẽ đòi hỏi việc này.
- Có phải lao động kỹ thuật trong nước không đáp ứng được nhu cầu của nhà thầu nên mới tuyển lao động Trung Quốc?
Ông Nguyễn Văn An: Tuyển hết 650 lao động Việt Nam thì vẫn đáp ứng được chứ không phải là không. Việt Nam không phải là không có đơn vị nào xây dựng không được nhà lầu như thế. Việt Nam xây dựng biết bao cái nhà lớn hơn như thế nữa. 
Tuy nhiên, vấn đề họ đặt ra là nhà thầu mong thuận lợi hơn với lao động, thuận lợi về ngôn ngữ và do tính cấp bách. 
Hai dãy nhà to mà phải làm trong chưa đầy 2 năm. Họ (nhà thầu Trung Quốc) phải đem của người của họ vào để làm cho thuận lợi hơn. Bây giờ so sánh lao động Việt Nam không đáp ứng được tôi không dám nói. 
 Văn bản chủ đầu tư và nhà thầu thi công khách sạn JW Marriott đề nghị UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận “nhập khẩu” 300 lao động Trung Quốc - Ảnh: Hoàng Sơn
- Có thực tế là nhà thầu Trung Quốc khi muốn đưa lao động vào Việt Nam thì hay đưa ra lý do là công nhân Việt Nam lười, hay bỏ giờ, không đáp ứng được điều kiện làm việc, ông đánh giá thế nào?
Không làm đúng vị trí công việc sẽ rút giấy phép
- Có cơ chế gì để kiểm tra những lao động kỹ thuật Trung Quốc khi qua Việt Nam, chẳng hạn trường hợp lao động Trung Quốc qua lại đi trộn bê tông thì kiểm tra ra sao?

Ông Nguyễn Anh Ánh, Trưởng phòng Việc làm-An toàn lao động (Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng): 

Pháp luật có quy định trong trường hợp nếu một người đăng ký làm giám đốc điều hành nhưng khi vào Việt Nam để làm lao động phổ thông, tức là không đúng theo giấy phép thì ngành LĐ-TB-XH có quyền thu hồi giấy phép nếu kiểm tra và phát hiện được. 
Trong nghị định 102 (Nghị định 102/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam) quy định, được tiếp nhận và sử dụng lao động nước ngoài gồm: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật. Nếu chuyên gia nước thì phải chứng minh là có cái gì, lao động kỹ thuật phải như thế nào. 
Ông Nguyễn Văn An: Thực tiễn là có. Tuy nhiên, không thể dùng cái cớ đó để tuyển công nhân Trung Quốc mà không tuyển công nhân Việt Nam. Có việc thế này, công nhân Việt Nam thường ỷ lại địa phương. 
Thậm chí, thực tế xảy ra việc: đang làm trong công trình thì có đám giỗ là anh nghỉ, đám cưới là anh kéo nhau về. Tức là không có ý thức trong kỷ luật lao động. Ví dụ, thợ sắt đang làm cho kịp để đổ bê tông, tự nhiên có 4-5 ông nghỉ. Bữa sau vô làm lại thì làm sao họ kịp tiến độ được. Nhược điểm công nhân Việt Nam như thế. 
Nhưng không phải vì như thế mà họ tuyển lao động Trung Quốc. Sở vẫn buộc họ tuyển công nhân Việt Nam, cho nên nhà thầu cam kết là tuyển 350 lao động Việt Nam. Buộc tuyển lao động Việt Nam nhiều hơn vì công nhân Việt Nam có thể làm được. 
Khi xây dựng công trình này, Thành đội và công an đã có kiểm tra. Trước khi UBND TP đồng ý cho 300 công nhân Trung Quốc vào đã chất vấn công an, Thành đội trước, chứ không tự dưng đồng ý số này đâu. 
- Xin ông cho biết, khi đưa 300 lao động Trung Quốc vào Đà Nẵng thì việc giám sát sẽ được thực hiện như thế nào? 
Ông Nguyễn Văn An: Đó là trách nhiệm của chủ đầu tư là công ty TNHH đầu tư và phát triển Sliver Shores. Chủ đầu tư sẽ giám sát. Trách nhiệm của nhà thầu sử dụng số lao động này theo đúng cam kết. Quan điểm của UBND TP rất rõ ràng, tạo điều kiện làm kinh tế nhưng cảnh giác vẫn phải cảnh giác. 
- Vậy theo ông, để đảm bảo an ninh trật tự địa phương, công tác phối hợp giữa Sở với các ban, ngành được triển khai ra sao? 
Trong văn bản đồng ý của UBND TP có giao Công an thành phố và công an quận Ngũ Hành Sơn theo dõi và quản lý số lao động. Sở LĐ-TB-XH có trách nhiệm hướng dẫn về mặt kỹ thuật. 
Riêng Đà Nẵng có quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài, ban hành từ năm 2014. Từ Sở cho đến công an, chính quyền địa phương cùng vào cuộc. Ai làm cái gì trong quy chế đã có quy định… Cần cảnh giác việc hình thành khu phố Tàu qua đó không để địa bàn phức tạp thêm. 

- Xin cảm ơn ông!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.