355 triệu đồng giải thưởng cuộc thi 'Sống đẹp' lần 2 đang chờ các chủ nhân

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
25/03/2022 22:51 GMT+7

Tiếp nối thành công cuộc thi viết Sống đẹp , chiều 25.3 tại TP.HCM, Ban Biên tập báo Thanh Niên mở rộng sân chơi Sống đẹp năm 2022 với sự đồng hành của ông Lê Văn Lực, cùng hai thương hiệu quen thuộc: Tôn Đông Á và One IBC.

Trước đó, tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết chủ đề Sống đẹp lần 1, với sự “cầm cân nảy mực” của các giám khảo tên tuổi như: nhà văn Trầm Hương - Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM; nhà báo Huỳnh Dũng Nhân - cố vấn Trung tâm báo chí TP.HCM; Hoa hậu H’Hen Niê - Ủy viên T.Ư Hội LHTN Việt Nam; nhà báo Hải Thành - Phó tổng biên tập báo Thanh Niên và nhà báo Lâm Hiếu Dũng - Ủy viên Ban Biên tập, Tổng thư ký tòa soạn báo in Thanh Niên đã tìm ra 12 tác phẩm đoạt giải được ban tổ chức trao thưởng.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập báo Thanh Niên, Trưởng ban tổ chức cuộc thi (trái) trao hoa cảm ơn các vị "cầm cân nảy mực" của cuộc thi

Tổng biên tập báo Thanh Niên (giữa) cảm ơn sự nhiệt thành của cá nhân ông Lê Văn Lực cùng hai thương hiệu quen thuộc là Tôn Đông Á và One IBC liên tục đồng hành cả hai mùa 1 và mùa 2 của Sống đẹp.

Ban tổ chức cuộc thi và đơn vị tài trợ trao hoa, quà mừng sinh nhật cụ Trần Cang 100 tuổi (xã Phú Tâm, Châu Thành, Sóc Trăng) - nhân vật của tác phẩm đoạt giải thưởng

đào ngọc thạch

Theo đó: giải nhất (30 triệu đồng) của cuộc thi viết Sống đẹp đã thuộc về tác phẩm: Những người đem cả gia tài “đổ xuống biển” của tác giả Kem Ly.

2 giải nhì (15 triệu đồng/giải) được trao cho hai tác phẩm: Ngồi hát giữa cuộc đời (Dương Châu Giang); Lê Hữu Nam và trái tim không tật nguyền! (Mai Đức Trung).

3 giải ba (10 triệu đồng/giải): Susanne - “bà Tây từ thiện” với trái tim nhân ái (Nguyễn Văn Lực); Những người giữ lửa cho bếp cơm gần 30 năm giữa Sài Gòn (Nhật Linh); Bông hoa đẹp giữa cuộc đời (Việt Ngô).

5 giải khuyến khích (3 triệu đồng/giải) gồm: Biến nỗi đau sau tai nạn thành hành động sẻ chia (Lê Văn Hiến); Người “thổi tù và” trên rẻo cao Tây Bắc (Phạm Thị Yến); Cha Tịch thai nhi (Bùi Thuận); Trái tim người ở núi (Lộc Vừng); Sự tử tế thầm lặng giữa đêm khuya (Phạm Thị Mỹ Nhung).

Bài viết được yêu thích nhất (bài có số lượt xem và lượt like cao nhất trên Thanh Niên Online) (5 triệu đồng): Cưu mang mẹ con người phụ nữ tâm thần bằng lòng nhân ái (Hương Ly).

Đặc biệt, ban tổ chức cuộc thi viết Sống đẹp lần 1 đã lựa chọn và đặc biệt vinh danh 5 nhân vật tiêu biểu (mỗi nhân vật 30 triệu đồng) trong các tác phẩm: Lớp học “5 không” của cô giáo xương thủy tinh, tác giả: Thái Bình; Cha Tịch thai nhi, tác giả: Bùi Thuận; Susanne - “bà Tây từ thiện” với trái tim nhân ái, tác giả: Nguyễn Văn Lực; Những người giữ lửa cho bếp cơm gần 30 năm giữa Sài Gòn, tác giả: Nhật Linh; Cụ ông 100 tuổi giúp đời không mệt mỏi, tác giả: Thiên Lộc.

Ban tổ chức cũng đã chắt lọc 81 bài viết tiêu biểu để làm tuyển tập sách ghi lại dấu ấn của cuộc thi có tựa Đẹp mãi những tấm lòng

NXB TRẺ

Nhận xét về cuộc thi Sống đẹp lần 1, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn – Tổng biên tập báo Thanh Niên, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho rằng: "Qua các bài viết đã được đăng tải, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điểm chung của những nhân vật trong các tác phẩm dự thi, họ rất đời thường, họ làm mọi điều chỉ với mong muốn cuộc sống của những người được họ giúp bớt khốn khó. Đó là cô giáo Nga dạy chữ cho trẻ em khuyết tật ở vùng sâu Măng Thít (Vĩnh Long). Cô đã kiên trì dạy học cho hơn 700 em học sinh 'đặc biệt' và sẽ tiếp tục công việc đầy ý nghĩa này cho đến khi không còn dạy được nữa mới thôi. Đó là cụ Trần Cang 100 tuổi (xã Phú Tâm, Châu Thành, Sóc Trăng) – người được ví như huyền thoại giữa đời thường với tâm niệm 'giúp người bớt khổ, mình cũng vui lây' nên hàng chục năm qua đã giúp đỡ hơn 4.000 người neo đơn, bệnh hiểm nghèo. Tình người còn khiến anh Lê Thanh Tùng ở TP.Thủ Đức làm được điều lạ lùng kỳ diệu: cứ đêm đến, anh lại chở thùng đồ nghề ghi chữ 'Vá xe, đổ xăng miễn phí' trên chiếc Dream cũ, chạy hàng trăm cây số để giúp đỡ những người không may gặp sự cố trên đường. Hay như cô Nguyễn Thị Phương ở Rạch Bùng Binh (Q.3, TP.HCM) bền bỉ giữ lửa bếp cơm cho biết bao trẻ mồ côi, sinh viên khó khăn, người già neo đơn gần 30 năm giữa Sài Gòn...".

Cũng theo Trưởng ban giám khảo Nguyễn Ngọc Toàn: "Không chỉ vậy, ở cuộc thi này chúng ta còn được biết đến “bà Tây từ thiện” Susanne - một du khách Thụy Sĩ nặng lòng với trẻ em và ngư dân nghèo làng chài Vĩnh Lương (Nha Trang) hay chị Usuda Reiko đến từ Nhật Bản đã viết nên câu chuyện cổ tích giữa đời thường bằng tấm lòng nhân ái với các dự án thiện nguyện hay dự án làm sạch môi trường, cứu dòng sông Hoài thơ mộng…".

Được biết, ban tổ chức cũng đã chắt lọc 81 bài viết tiêu biểu để làm tuyển tập sách ghi lại dấu ấn của cuộc thi có tựa Đẹp mãi những tấm lòng do NXB Trẻ ấn hành. Hiện tác phẩm đang được phát hành trong hệ thống của NXB Trẻ. Hy vọng cuộc thi Sống đẹp cũng như ấn phẩm Đp mãi những tấm lòng sẽ góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn, những tâm hồn nhân ái, góp phần xây dựng một xã hội tràn đầy tình yêu thương, nghĩa tình.

Vô cùng cảm động khi đọc các tác phẩm cuộc thi viết Sống đẹp lần 1, thay mặt các thành viên ban giám khảo, nhà văn Trầm Hương hy vọng ở lần 2 cuộc thi sẽ thành công hơn nữa.

Tác giả Kem Ly nhận giải nhất với tác phẩm Những người đem cả gia tài “đổ xuống biển" là 30 triệu đồng

Trao phần thưởng cho các tác giả đoạt giải nhì và nhất của cuộc thi

Chụp hình lưu niệm giữa các đại biểu, khách mời và ban tổ chức tại Lễ phát động cuộc thi Sống đẹp lần 2 năm 2022

đào ngọc thạch

Nhà văn Trầm Hương tâm sự: “Lòng nhân ái, tình người, nghị lực vượt qua nghịch cảnh, sống là cho đi, là tận hiến; là lòng ái quốc chuyển hóa trong những công việc nâng niu những mầm non vùng biên giới, giữ xanh sạch biển trời, nâng niu sự sống là một vẻ đẹp bật lên từ mạch nguồn văn hóa dân tộc. Mỗi chân dung sống đẹp là ngọn lửa ấm áp, soi chiếu vào tâm hồn người đang sống, lan tỏa những giá trị yêu thương”.

Đại diện ban tổ chức tiết lộ: “Cuộc thi viết Sống đẹp lần 2 tiếp tục là dịp để người Việt trong và ngoài nước gửi gắm, chia sẻ, lan tỏa những câu chuyện nhân văn, tinh thần sống đẹp - quên mình, tình nguyện, xung phong, những nghĩa cử 'thương người như thể thương thân', góp phần truyền dẫn thêm những năng lượng tích cực để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Đặc biệt lần này có thêm một thể loại dự thi là truyện ngắn”.

Nhà báo Lâm Hiếu Dũng - Ủy viên Ban Biên tập, Tổng thư ký tòa soạn báo in Thanh Niên (trái) và ông Lê Hùng Anh trao giải cho các tác giả đoạt giải

Tổng biên tập báo Thanh Niên (giữa) cảm ơn lãnh đạo Tôn Đông Á và One IBC tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi viết Sống đẹp lần 2

Ông Hồ Song Ngọc - Tổng giám đốc Công ty CP Tôn Đông Á (trái) chia vui với nhân vật của bài viết được tôn vinh.

ĐÀO NGỌC THẠCH

So với mùa 1 thì ở mùa 2 toàn bộ giải thưởng cuộc thi viết Sống đẹp mở rộng thêm nhiều giải thưởng có giá trị lớn, có thêm tọa đàm về Sống đẹp với các khách mời nổi tiếng tham gia.

Tổng giải thưởng Sống đẹp lần 2 của báo Thanh Niên lên đến 355 triệu đồng đang mở hộp thư chờ các chủ nhân gởi bài về dự thi (diễn ra từ 26.3.2022 và dự kiến đến cuối tháng 7.2022). Thông tin chi tiết sẽ có trên báo Thanh Niên ngày mai 25.3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.