Một nghiên cứu đã được tiến hành trên hơn 65.000 phụ nữ trong trung bình 21 năm và cho thấy rằng, một chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm làm từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Đồng nghĩa với việc tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh, như các thực phẩm chế biến sẵn, có nhiều chất béo như bánh, kẹo và khoai tây chiên có thể làm tăng 20% nguy cơ ung thư vú, theo Rachael.
1. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
“Một phân tích tổng hợp cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều nấm hơn và nguy cơ ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư vú”, theo tiến sĩ Kristi Funk.
"Nấm hương, nấm khiêu vũ và nấm linh chi đều có hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp chống ung thư và chống lão hóa”, tiến sĩ Funk giải thích.
2. Tập thể dục thường xuyên
Tập thể dục giúp giảm lượng estrogen trong cơ thể bởi vì 80% tất cả các trường hợp ung thư vú đều do dư thừa estrogen.
Tập thể dục đều đặn cũng thúc đẩy giảm cân và tăng cường khả năng miễn dịch chống ung thư |
shutterstock |
Estrogen và progesterone là hormon được sản xuất bởi buồng trứng ở các phụ nữ chưa mãn kinh và một vài mô khác bao gồm mỡ, da ở phụ nữ đã mãn kinh hay nam giới. Hai loại hormon này giúp duy trì các đặc tính đặc trưng ở nữ giới và sự phát triển của xương. Dư thừa estrogen cũng là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Tập thể dục cũng làm giảm lượng đường trong máu, đồng nghĩa với việc lượng insulin trong máu cũng giảm. Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy, cho phép cơ thể sử dụng glucose để tạo năng lượng. Tuy nhiên, dư thừa insulin sẽ gây ra chứng viêm, khiến tế bào ung thư phát triển. Do đó, tập thể dục sẽ giúp kiểm soát tốt lượng insulin trong máu.
Ngoài ra, tập thể dục đều đặn cũng thúc đẩy giảm cân và tăng cường khả năng miễn dịch chống ung thư. Một nghiên cứu trên 17.000 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy rằng đi bộ nhanh chỉ 11 phút mỗi ngày giúp giảm 18% nguy cơ ung thư vú so với những người không đi bộ.
3. Hạn chế rượu bia
Rượu bia gây ra rất nhiều tác hại đối với cơ thể. Đối với một người tiêu thụ rượu bia hằng ngày, nguy cơ ung thư vú tăng 7% đối với phụ nữ tiền mãn kinh và 13% đối với phụ nữ sau mãn kinh. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên không nên quá một ly rượu mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới.
Tuy nhiên, trong tất cả các loại rượu, rượu vang đỏ là rượu có một số chất có lợi đối với cơ thể, có khả năng làm giảm estrogen và cũng có chất chống oxy hóa resveratrol.
4. Duy trì cân nặng hợp lý
Theo tiến sĩ Kristi Funk, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng 42% đối với một người ở độ tuổi 20 với thể trạng gầy sau khi tăng khoảng 10 kg. Tuy nhiên, nếu giảm cân, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cũng sẽ giảm.
Bình luận (0)