4 dự án Việt Nam nhận tài trợ khoa học của Mỹ

13/09/2016 16:20 GMT+7

Việt Nam vừa nhận thêm 4 khoản tài trợ nghiên cứu khoa học trong đợt công bố mới nhất của Chương trình Quan hệ đối tác nhằm thúc đẩy tham gia nghiên cứu (PEER).

Với kết quả trên, tổng cộng các nhà khoa học Việt Nam đã giành được 12 giải thưởng PEER kể từ khi chương trình này được triển khai từ năm 2011, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 13.9.
Được biết, PEER là chương trình của Washington nhằm tài trợ nghiên cứu khoa học tại các nước đang phát triển, và số tiền trong vòng cấp quỹ lần thứ 5 vượt ngưỡng 10 triệu USD cho 49 dự án hợp tác nghiên cứu trên toàn cầu.
Dưới đây là các dự án nghiên cứu của Việt Nam được nhận tài trợ đợt này:
• Tích hợp dữ liệu thực địa từ cảm biến từ xa và các khảo sát xã hội để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực Tây nguyên của Việt Nam. Các nhà nghiên cứu: Nguyễn Hương, Đại học Tây Nguyên và Radeloff Volker, Đại học Wisconsin-Madison.
• Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) và cảm biến từ xa để đánh giá thoái hóa đất tại vùng lưu vực Hạ lưu Sông Mekong. Các nhà nghiên cứu: Vũ Mạnh Quyết, Viện Thổ nhưỡng và Nông hóa (SFRI), và John Bolten, Trung tâm Bay vũ trụ Goddard, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).
• Nghiên cứu về khả năng chống chịu của rặng san hô ngầm tại các khu vực so sánh ở miền Nam Việt Nam để phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học trong một thế giới đang biến đổi. Các nhà nghiên cứu: Võ Sĩ Tuấn, Viện Hải dương học, và Mark Eakin, Cục Giám sát Rặng san hô, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA).
• Đánh giá việc hút thuốc lá và tiếp cận chăm sóc y tế như là các yếu tố rủi ro đối với những khác biệt giới trong tỷ lệ nhiễm lao: một nghiên cứu thành phần của Chương trình Phòng chống Lao Quốc gia của Việt Nam (NTP) về tỷ lệ nhiễm lao. Các nhà nghiên cứu: Nguyễn Văn Hưng, Chương trình NTP và Payam Nahid, Đại học California, San Francisco.
Để tìm hiểu thêm về PEER, bạn đọc có thể truy cập: http://www.nas.edu/peer
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.