4 mẹo giúp tài xế giảm chói mắt khi lái ô tô ngược nắng

Bá Hùng
Bá Hùng
29/03/2024 11:43 GMT+7

Chói mắt, khó quan sát phía trước là tình trạng nhiều tài xế thường gặp phải khi lái ô tô ngược nắng, do đó người lái cần "bỏ túi" một số mẹo nhỏ để áp dụng khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào kính lái.

Không chỉ trời mưa, tầm quan sát của người lái ô tô còn bị hạn chế khi lái xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đặc biệt vào những lúc ánh nắng chiếu xiên, thẳng vào kính lái gây chói mắt cho tài xế.

Tùy vào từng địa điểm, thời gian khi lái xe trên đường, các lái xe thường gặp tình trạng bị chói mắt, dẫn đến việc khó quan sát khi lái xe ngược nắng. Theo các tài xế có kinh nghiệm lái xe lâu năm, thời điểm chói mắt, gây khó chịu nhất khi lái xe ngược nắng thường xảy ra vào khoảng 8 - 9 giờ sáng và từ 15 - 16 giờ trong ngày. Đây là lúc ánh nắng sẽ chiếu theo góc xiên ngang với cường độ khá lớn. Việc lái xe ngược trong nhiều giờ liên tục không chỉ khiến tài xế bị chói mắt, mà còn khiến cho mắt nhanh mỏi dẫn đến việc khó quan sát, gây mất an toàn.

4 mẹo giúp tài xế giảm chói mắt khi lái ô tô ngược nắng- Ảnh 1.

Việc lái xe ngược trong trong nhiều giờ liên tục không chỉ khiến tài xế bị chói mắt, mà còn khiến cho mắt nhanh mỏi dẫn đến việc khó quan sát

Bá Hùng

Do đó, người lái cần "bỏ túi" một số mẹo nhỏ để áp dụng khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào kính lái. Dưới đây là một số mẹo nhỏ được các "tài già" chia sẻ, sẽ giúp các lái xe khắc phục tình trạng chói mắt khi lái xe ngược nắng:

Chỉnh độ nghiêng tấm che nắng trong xe phù hợp tầm quan sát

Trên hầu hết các mẫu ô tô hiện nay, các nhà sản xuất đều trang bị tấm che nắng phía trước giúp tài xế, hành khách ngồi ở ghế phụ không bị chói mắt. Bộ phận này thường được thiết kế theo cơ chế chỉnh cơ linh hoạt, gấp sát mép trần xe phía trước.

4 mẹo giúp tài xế giảm chói mắt khi lái ô tô ngược nắng- Ảnh 2.

Để không bị chói mắt do ánh sáng mặt trời chiếu vào, tài xế nên hạ tấm che nắng, chỉnh độ nghiêng phù hợp để bộ phận này có thể cản nắng

Bá Hùng

Khi lái xe vào những khu vực ngược nắng, để không bị chói mắt do ánh sáng mặt trời chiếu vào, tài xế nên hạ tấm che nắng, chỉnh độ nghiêng phù hợp để bộ phận này có thể cản nắng, đảm bảo tầm nhìn cho người lái. Không chỉ che nắng ở kính lái, tấm che nắng thiết kế cơ cấu gập linh hoạt còn cho phép người dùng xoay sang hai bên để che, khi ánh nắng mặt trời chiếu vào kính cửa sổ phía người lái hoặc ghế phụ.

Đeo kính râm

Ngoài việc sử dụng tấm che nắng, khi lái ô tô ngược nắng, các tài xế có thể đeo kính mát (kính râm) để giảm tình trạng chói mắt do ánh sáng mặt trời. Đây là cách thường được nhiều tài xế lựa chọn khi lái ô tô. Bởi không chỉ tiện dụng như một vật dụng cá nhân, kính râm còn giảm cường độ ánh sáng trực tiếp chiếu tới mắt, đồng thời ngăn chặn được các tia UV gây hại. Tuy nhiên, nên chọn loại kính đảm bảo chất lượng, phù hợp với mắt và có tác dụng chống chói.

Đội mũ lưỡi trai

4 mẹo giúp tài xế giảm chói mắt khi lái ô tô ngược nắng- Ảnh 3.

Bên cạnh việc đeo kính râm, các tài xế cũng có thể đội mũ lưỡi trai khi lái xe trong điều kiện ngược nắng

Bá Hùng

Bên cạnh việc đeo kính râm, các tài xế cũng có thể đội mũ lưỡi trai khi lái xe trong điều kiện ngược nắng. Vành mũ sẽ phần nào cản ánh nắng chiếu vào, giúp tài xế không bị chói mắt. Qua đó, có thể tập trung quan sát khi lái xe.

Dán phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt không chỉ có tác dụng cản các tia UV, tia cực tím hay chống nóng… mà còn hạn chế cường độ ánh sáng chiếu vào khoang nội thất. Do đó, người dùng ô tô nên dán phim cách nhiệt trước khi sử dụng. Hiện nay, các nhà sản xuất phim cách nhiệt đã cung cấp các loại phim có thể hạn chế ánh nắng mặt trời, chống chói giúp tài xế không bị mỏi mắt khi lái xe trong tình trạng nắng chiếu thẳng vào mắt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.