4 phi hành gia tư nhân đầu tiên đặt chân lên Trạm Không gian quốc tế

Văn Khoa
Văn Khoa
10/04/2022 00:37 GMT+7

Một nhóm phi hành gia tư nhân đầu tiên gồm 4 người đã đến Trạm Không gian quốc tế (ISS) một cách an toàn vào ngày 9.4 để bắt đầu sứ mệnh khoa học kéo dài một tuần.

Nhóm phi hành gia nói trên, được công ty Axiom Space (Texas, Mỹ) chọn lựa, đến ISS khoảng 21 giờ đồng hồ sau khi tàu vũ trụ Crew Dragon được tên lửa Falcon 9 phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Florida vào lúc 11 giờ 17 ngày 8.4 (giờ địa phương).

Tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon và 4 phi hành gia lên ISS ngày 8.4

REuters

Tàu vũ trụ Crew Dragon kết nối được với ISS vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng 9.4 (theo giờ Mỹ, tức 19 giờ 30 theo giờ Việt Nam), khi cả hai tàu bay ở độ cao khoảng 420 km.

Cảnh phi hành gia thuộc Axiom vào Trạm Không gian quốc tế (ISS) và các thành viên trên ISS chào đón

Chụp từ CLip

Nhóm 4 người nói trên gồm cựu phi hành gia NASA là ông Michael Lopez-Alegria dẫn đầu. Nhóm 3 phi hành gia còn lại mua vé lên đến 55 triệu USD/người, gồm nhà đầu tư người Canada Mark Pathy, nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor và cựu phi công Không quân Israel Eytan Stibbe.

Bên cạnh việc lo bãi phóng, NASA còn chịu trách nhiệm về các phi hành gia khi họ ở trên ISS 8 ngày để nghiên cứu khoa học và y sinh. Họ sẽ ở trên ISS với 7 thành viên thường trực gồm 3 phi hành gia Mỹ, 3 phi hành gia Nga và một phi hành gia Đức.

Sứ mệnh trên là sự hợp tác giữa Axiom, SpaceX và NASA, và được xem là bước tiến mới của những liên doanh không gian thương mại trong lĩnh vực kinh tế quỹ đạo thấp của trái đất.

Nhóm phi hành gia Nga lên trạm không gian ISS
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.