4 sai lầm cần tránh để tận dụng tối đa lợi ích của trái bơ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
11/11/2022 00:08 GMT+7

Bơ là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các chất chống ô xy hóa có khả năng ngừa ung thư và nhiều bệnh khác. Để tận dụng lợi ích dinh dưỡng trong bơ, mọi người cần chú ý cách lựa chọn, bảo quản chúng.

Trên thực tế, bơ có hơn 500 loại khác nhau. Đây là giống thực vật xuất hiện nhiều ở các vùng nhiệt đới trên khắp thế giới. Tùy thuộc vào môi trường sống mà bơ sẽ phát triển thành những loại riêng biệt, theo trang sức khỏe Livestrong (Mỹ).

Để thịt bơ tiếp xúc quá lâu trong không khí sẽ khiến chúng mau chín, giảm độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, dù là loại nào thì để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng của bơ, mọi người cần tránh những điều sau:

Không biết cách chọn bơ

Một trong những sai lầm hay gặp nhất là không biết cách chọn bơ. Nhiều người thường sờ trái bơ và chọn trái mềm vì chúng đã chín. Tuy nhiên, cách này chỉ đúng nếu người mua muốn ăn ngay. Nếu để lâu, trái bơ sẽ quá chín và giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Để chọn đúng trái bơ ngon, người mua cần dựa vào 4 yếu tố là màu sắc, mùi, kết cấu trái bơ và độ cứng. Cụ thể, bơ càng sẫm màu thì càng chín. Trái bơ khi bóp vào cứng, chắc và không có vết lõm hay bị nhão. Với những trái đã mua, hãy ưu tiên ăn trái chín trước. Đó là những trái có vị thơm, cho vào miệng dễ tan ra.

Bảo quản sai cách

Sau khi mua về, cách chúng ta bảo quản sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng của trái bơ. Nếu muốn bảo quản bơ lâu nhất có thể, mọi người cần tránh để chung bơ với các loại trái cây đang chín khác. Kiểm tra độ mềm của chúng mỗi ngày và ăn ngay những trái đã chín.

Ngoài ra, nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho thấy khoảng 1% trái bơ có vi khuẩn salmonella và 18% có vi khuẩn Listeria monocytogenes trên vỏ. Do đó, cần rửa sạch trước khi mang đi bảo quản.

Không để thịt bơ tiếp xúc không khí

Phần thịt bên trong trái bơ sẽ chín nhanh hơn nếu tiếp xúc với không khí. Do đó, muốn kiểm tra bơ có chín hay chưa thì đừng cắt ngang trái bơ mà hãy cắt một mẩu nhỏ ở cuống.

Cắt ngang trái bơ chỉ áp dụng khi người ăn muốn chúng chín nhanh để thưởng thức. Nếu không ăn ngay, bơ sẽ dễ bị hỏng và làm giảm độ ngon cũng nhưng hàm lượng dinh dưỡng.

Không bảo quản tốt sau khi cắt bơ

Khi không ăn hết, mọi người thường không bảo quản tốt phần bơ còn thừa, khiến chúng dễ bị hỏng. Nếu bạn chỉ ăn nửa trái bơ thì hãy bảo quản nửa còn lại bằng cách tưới một ít nước chanh lên phần thịt bơ tiếp xúc với không khí. Cách này sẽ giúp lưu giữ bơ được lâu hơn.

Một cách khác là dùng dầu ô liu thay nước chanh. Dù dùng chanh hay dầu ô liu thì cũng cần sử dụng bọc thực phẩm bọc kín bơ trước khi cho chúng vào tủ lạnh. Trong trường hợp ăn trong ngày thì không cần dùng bọc thực phẩm, theo Livestrong.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.