Do không thể tự tổng hợp a xít béo omega-3 nên cơ thể sẽ bổ sung qua thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, ca thu, hạt lanh hay hạt chia. Ngoài ra, dùng viên omega-3 cũng là cách để bổ sung đủ loại a xít béo này cho cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).
Nạp quá nhiều a xít béo omega-3 có thể dẫn đến những tác dụng phụ sau:
Nạp quá nhiều a xít béo omega-3 tăng nguy cơ chảy máu
Bổ sung a xít béo omega-3 vào chế độ ăn uống hằng ngày là an toàn và có lợi cho sức khỏe. Nhưng nạp với lượng quá nhiều sẽ mang đến tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là khi dùng viên bổ sung dầu cá với liều cao. Điều này là do a xít béo omega-3 hoạt động như một chất chống đông máu tự nhiên. Dưỡng chất này với liều lượng cao sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiểu cầu, từ đó gây suy giảm chức năng đông máu.
Rung nhĩ
Rung nhĩ là một tác dụng phụ nghiêm trọng khác do nạp quá nhiều viên bổ sung a xít béo omega-3. Tình trạng này sẽ khiến nhịp tim không đều, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, đột quỵ và suy tim.
Vấn đề đường tiêu hóa
Theo Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), dùng viên thực phẩm bổ sung a xít béo omega-3 đôi khi có thể gây một số khó chịu với hệ tiêu hóa, chẳng hạn như ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy. Nguyên nhân là do omega-3 có tác dụng nhuận tràng nhẹ, chứa nhiều chất béo nên đôi khi có thể gây khó chịu.
Để giảm vấn đề này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên dùng với liều thấp, sau đó tăng dần theo thời gian để cơ thể thích ứng. Uống viên bổ sung omega-3 trong bữa ăn sẽ cải thiện tiêu hóa và giảm nguy cơ ợ nóng.
Ảnh hưởng miễn dịch
Axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch bằng cách giảm viêm, tăng cường màng tế bào và thúc đẩy hoạt động tế bào miễn dịch. Tuy nhiên, nạp quá nhiều a xít béo omega-3 lại có thể làm giảm phản ứng miễn dịch.
Viện Y tế Quốc gia Mỹ khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên nạp từ 1,1 đến 1,6 gram omega-3. Nếu ăn cá thì Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho rằng chỉ nên ăn 2 khẩu phần cá mỗi tuần với lượng 85 đến 110 gram/khẩu phần, theo Medical News Today.
Bình luận (0)