4 thứ siêu bẩn tại phòng gym và cách để tránh lây bệnh

Ngọc Quý
Ngọc Quý
08/02/2020 14:28 GMT+7

Duy trì tập luyện thường xuyên ở phòng gym là điều rất đáng khen. Thói quen này giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, một số nơi có nhiều vi khuẩn trong phòng gym lại có thể khiến chúng ta dễ mắc bệnh.

Không có bất kỳ nơi nào trong phòng gym là không có vi khuẩn, từ phòng thay đồ đến máy chạy bộ. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng trở thành trung gian lây truyền vi khuẩn lây bệnh.
Các khảo sát ở Mỹ cho thấy hầu hết các loại bệnh lây nhiễm ở phòng gym liên quan đến nhiễm trùng da và một số loại bệnh nhẹ, không nguy hiểm, theo Consumer Reports.
Do đó, hàng triệu người mỗi ngày vẫn đến phòng gym và duy trì tập luyện. Các tác nhân chủ yếu gây nhiễm trùng da là vi khuẩn và nấm. Chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm.
Những nơi siêu bẩn tại phòng gym có thể khiến chúng ta mắc bệnh, cần phải kỹ lưỡng khi sử dụng gồm:

Tạ

Các thiết bị tập tạ như tạ đòn, tạ đơn có thể là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phải bỏ các bài nâng tạ. Dùng khăn lau hay mang găng tay khi tập có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn, theo Consumer Reports.

Máy tập cardio

Các loại máy tập cario như chạy bộ, đạp xe nằm trong số các thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong phòng gym.
Không có gì ngạc nhiên khi màn hình và tay cầm các thiết bị này có rất nhiều vi khuẩn. Ngoài ra, mồ hôi vương lại trên đó cung cấp môi trường ẩm ướt để vi khuân phát triển.

Bóng cao su

Những quả bóng cao su lớn là vật rất phổ biến trong các phòng gym. Tuy nhiên, chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn, trong đó có cả vi khuẩn gây cảm lạnh, theo Consumer Reports.

Tay cầm các thiết bị

Chạm vào tay cầm các thiết bị trong phòng gym là điều không thể tránh khỏi khi tập luyện. Mọi người thường dùng tay quệt mồ hôi trên mặt hay che miệng khi hắt hơi.
Đến khi tập, họ lại chạm vào tay cầm các thiết bị và để lại vi khuẩn trên đó. Ngoài việc phải lau sạch thiết bị và mang găng tay khi tập, mọi người cần rửa sạch tay trước khi ăn hay chạm lên mặt, các chuyên gia khuyến cáo, theo Consumer Reports.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.