42% lao động về quê không quay lại thành phố dù lương tăng 10%

Nguyên Nga
Nguyên Nga
02/12/2021 18:34 GMT+7

Gần một nửa người lao động đã về quê cho hay sẽ không quay lại thành phố làm việc trong lúc này, trong khi đó, số lao động doanh nghiệp đăng tuyển dụng tăng gấp 3 ngày thường và lương tăng 7 - 10%.

Số liệu trên được nêu trong báo cáo thị trường lao động phổ thông trong và hậu giãn cách của trang vieclamtot.com vừa công bố. Báo cho hay, đã có ít nhất 1,3 triệu người dân rời các thành phố lớn đề về quê tránh dịch. Cụ thể, sau giai đoạn hậu giãn cách, tốc độ phục hồi tuyển dụng từ phía nhà tuyển dụng chậm hơn so với nhu cầu tìm việc của người lao động phổ thông. 58% người lao động đã về quê có dự định quay trở lại TP.HCM làm việc, 42% còn lại đều khẳng định sẽ không quay lại thành phố.

42% lao động về quê tránh dịch cho biết không quay lại làm việc tại thành phố trong giai đoạn này

l.n

Bà Trần Minh Ngọc - Giám đốc Việc Làm Tốt cho biết, làn sóng về quê và không quay lại thành phố làm việc sau giãn cách đã gây nhiều khó khăn lớn cho doanh nghiệp tại TP.HCM và một số tỉnh thành phát triển công nghiệp sản xuất tại phía nam trong giai đoạn phục hồi hậu giãn cách. Đã có ít nhất 1,3 triệu người đã rời thành phố về quê chống dịch. Chỉ sau thời gian ngắn TP.HCM mở cửa trở lại, số lượng việc làm đăng cần tuyển dụng trên trang tăng gấp 3 lần, lương tăng 7 - 10% nhưng nhiều doanh nghiệp cho biết khó tìm đủ lao động cho công việc sản xuất cuối năm. Chỉ số GDP quý 3/2021 giảm 6,17% so với cùng kỳ, 21.194 doanh nghiệp đóng cửa, 28,2 triệu lao động bị ảnh hưởng do mất việc, giãn việc, giảm lương.

Tuy nhiên, bà Ngọc cũng cho rằng, đại dịch không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế vì tổng thể năng lực kinh tế còn nguyên vẹn. Vượt qua tác động của dịch Covid-19, mức độ đầu tư FDI tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực, hệ thống cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị và lực lượng lao động không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi sản xuất. Theo thống kê của chuyên trang tìm việc và tuyển dụng Việc Làm Tốt, số lượng việc làm đăng tuyển dụng trên trang tăng 3 lần, số lượng truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy, trong thời gian hậu giãn cách, tốc độ phục hồi tuyển dụng từ phía nhà tuyển dụng chậm hơn so với nhu cầu tìm việc của người lao động. Nguyên nhân đến từ việc nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã đóng cửa do gồng gánh hoạt động không có kết quả trong các tháng giãn cách hoặc nhà tuyển dụng ưu tiên liên hệ nhân sự cũ đã nghỉ trong thời gian giãn cách. Hoặc tổ chức sản xuất lại bằng hình thức tăng ca thêm công việc cho nhóm nhân sự hiện tại nên chưa có nhiều nhu cầu tuyển dụng mới.

“Đây cũng là thời điểm mà lực lượng lao động phổ thông sẽ có những sự chuyển đổi ngành nghề, đặc biệt từ nhóm ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn quán ăn và bán hàng sang các nhóm ngành có tốc độ phục hồi nhanh như công nhân hoặc ngành ít chịu tác động bởi dịch Covid-19 như giao nhận vận tải hàng hóa bằng xe máy hoặc ô tô”, báo cáo nhận xét.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.