42 ngày giành lại tính mạng cho sản phụ bị thuyên tắc ối

09/01/2018 15:48 GMT+7

Trong 42 ngày sản phụ bị 3 lần ngưng tim trên bàn mổ, 2 lần rơi vào trạng thái hôn mê... Gia đình, kể cả một số y bác sĩ cũng nghĩ sản phụ sẽ không qua khỏi. Nhưng ngày xuất viện ra về, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, khỏe mạnh.

Sáng 9.1, sản phụ V.T.T.T (26 tuổi, ngụ TP.HCM) đã được làm thủ tục xuất viện ra về điều trị ngoại trú, kết thúc 42 ngày nằm viện. Bệnh nhân giọng rung rưng: Em nghe mẹ nói lại là lúc đó chỉ thấy có chết thôi, nhưng bây giờ vẫn còn sống được. Em thật là may mắn và bác sĩ thật là giỏi!
Giám đốc nơi công ty sản phụ làm việc đã gọi vào số Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định xin danh sách y bác sĩ đã cứu sản phụ để tỏ lòng biết ơn. Tuy nhiên, Giám đốc BV bảo đó là trách nhiệm của người làm nghề y, gửi lời cảm ơn vị giám đốc kia và từ chối yêu cầu xin danh sách.
Tập thể y bác sĩ đã cứu tính mạng sản phụ. Ảnh: Duy Tính
Bác sĩ Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định TP.HCM, cho biết việc cứu sản phụ T. khộng chỉ là sóng gió ngay trên bàn mổ mà là 42 ngày theo dõi, điều trị cân não
Sinh xong nhìn con cười và… đột ngột tím tái
Bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Khối sản BV Nhân dân Gia Định, cho biết 13 giờ 30 ngày 27.11.2017, sản phụ T. nhập viện sinh con khi thai nhi ở tuần thứ 39,5. Đây là con thứ 2 của sản phụ (con đầu là nữ được sinh mổ). Lúc 17 giờ 50, sản phụ được chuyển phòng mổ và 18 giờ 5 phút BV tiến hành mổ bắt con cho sản phụ. Đó là một bé trai, cân nặng 3,5 kg.
“Khi sinh xong sản phụ tỉnh táo, nghe con khóc. Điều dưỡng ẵm con đưa cho sản phụ T. xem thì cô cười tươi, hôn con. Bỗng nhiên sản phụ đột ngột tím tái, mất ý thức và tụt huyết áp”, bác sĩ Hương kể lại.
Lúc đó bác sĩ Hương gọi em vào để giải thích tình trạng của vợ. Em thấy 100% vợ em mất rồi. Em nói xin cậy nhờ hết vào bác sĩ, bác sĩ muốn làm gì thì làm, em tin cậy tuyệt đối. 5 ngày sau em nhìn vợ không có chuyển biến gì, rất buồn. Nhưng đến ngày thứ 6 thì em thấy vợ rất khác, gọi tên thì mắt vợ “giựt, giựt” là em biết vợ đã sống.
Anh Phùng Nguyễn Trung Tín, chồng sản phụ T. nói
Ngay thời điểm này, bác sĩ phụ trách gây mê hồi sức nhận định sản phụ bị thuyên tắc ối, vì biểu hiện rõ nhất là tím tái và tụt huyết áp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản, hồi sức và báo động đỏ nội viện để huy động các bác sĩ trực chuyên môn về và ngân hàng máu chuẩn bị máu.
Tuy nhiên, trong quá hình hồi sức trên bàn mổ, bệnh nhân ngưng tim 3 lần, mỗi lần sốc tim 2 phút thì đập lại. Bác sĩ Trần Minh Giang, Phó khoa Hồi sức tích cực và chống độc (ICU), cho biết chưa bao giờ ông dùng nhiều thuốc vận mạch (Adrenalin 2ml) 10 ống 1 lần và 65 ml/giờ như vậy. Các bác sĩ đã ráng giữ mạch và huyết áp bệnh nhân để các bác sĩ sản khoa thao tác chuyên môn.
Các bác sĩ nhận định, với diễn tiến của thuyên tắc ối là suy tuần hoàn, hô hấp, mất ý thức thì sau đó sẽ dẫn đến rối loạn đông máu đi kèm nên vấn đề đờ tử cung sẽ xảy ra, do đó nếu không cắt tử cung thì máu sẽ chảy trong lòng tử cung nên sẽ không biết mất máu ở đâu để kiểm soát. Do vậy, chỉ định cắt tử cung và cầm máu sớm sẽ thành công.
Sau 3 giờ thì bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức ngoại và chuyển ICU lúc 0 giờ. Cuộc hội chẩn lần 2 trong đêm quyết định lọc máu cho sản phụ liên tục với chế độ hạ thân nhiệt. Đến 6 giờ sáng hôm sau đồng tử bệnh nhân đã có phản xạ ánh sản, đáp ứng kích thích.
Tỉnh rồi đột ngột hôn mê
Mới tỉnh lại lơ mơ thì đến ngày thứ 3 (ngày 1.12.2017), sản phụ rơi vào suy đa tạng, suy hô hấp, rối loạn đông máu, suy thận, suy gan… hôn mê. Sản phụ xuất hiện đông máu nội mạch, với bệnh cảnh này sản phụ có nguy cơ tử vong gần như 100%.
“Với bệnh nhân này không chỉ là cứu bệnh nhân trên bàn mổ mà là còn diễn tiến sóng gió sau đó. BV đã huy động toàn lực, giành giật từng chút để bảo vệ thành quả của đêm đầu tiên. Ngày 1.12, BV đã huy động toàn bộ chuyên gia trong và ngoài BV hội chẩn để đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân từ thuốc tốt, đến kỹ thuật cao”, TS-BS Dũng nói.
Còn bác sĩ Trần Minh Giang chia sẻ: Tôi quyết định ở lại trực 3 ngày liền trong BV. Chúng tôi vừa thay huyết tương, vừa lọc máu cho bệnh nhân theo như các chuyên gia hội chẩn đề ra. Và 3 ngày sau nữa bệnh nhân đã tỉnh lại đến ngày hôm nay. Hiện bệnh nhân đi tiểu được từ 1,2-1,5 lít/ngày”, bác sĩ Giang vui mừng nói.
Theo TS-BS Dũng, kết quả có được ngày hôm là biết bao tâm huyết, trí tuệ của các y bác sĩ để giành giật tính mạng sản phụ. Và diễn tiến của sản phụ đều nằm trong tiên liệu của các chuyên gia vì dự đoán 4-5 tuần mới đánh giá được thận. Kết quả y như vậy”, TS-BS Nguyễn Anh Dũng chia sẻ.
Kết qủa giải phẫu bệnh sau đó cho thấy có nước ối, chất gây đi vào lòng mạch và gây thuyên tắc ối dẫn đến tình trạng sốc phản vệ cho sản phụ. Mặc dù xuất viện, nhưng sản phụ sẽ phải tái khám để theo dõi chức năng thận. Do tình trạng mất máu cấp và ngưng tim 3 lần nên sau này bệnh nhân sẽ mắc Hội chứng Sheehan - suy tuyến yên.
Sở Y tế đặt hàng BV viết phác đồ điều trị thuyên tắc ối
Trước đây khi nghe từ thuyên tắc ối thì đó không chỉ là nỗi ám ảnh của nhà chuyên môn mà còn của nhà quản lý. Những trường hợp cứu được thì tốt, còn không cứu được thì đòi hỏi sự thông cảm từ phía thân nhân người bệnh và xã hội. Do vậy khi xảy ra một trường hợp bị thuyên tắc ối chúng tôi phải làm việc thật nghiêm túc và khoa học. Cách đây 4 năm, có một ca thuyên tắc ối xảy ra tại BV nhưng không cứu được. 23 giờ khuya chúng tôi phải ngồi họp với nhau để nhận định nhanh nhất và trả lời cho gia đình. 24 giờ sau, kết quả giải phẫu bệnh khẳng định sản phụ bị thuyên tắc ối.
Phác đồ điều trị thuyến tắc ối trên thế giới và Việt Nam đã có rồi. Nhưng qua tình huống đặc thù từng ca thì BV đã đặt hàng các chuyên gia ngồi lại với nhau để viết tiếp một phác đồ xử trí thuyên tắc ối cụ thể cho từng cấp độ, từng giai đoạn và từng tình huống ra sao. Đây cũng là đặt hàng của Sở Y tế TP.HCM.
TS-BS Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc BV Nhân dân Gia Định
Trước đây, trên thế giới thuyên tắc ối làm tử vong mẹ đến 90% và tử vong con là từ 20-60%. Sau này nhờ tiến bộ khoa học và có nhiều thiết bị phương tiện hồi sức, đến 1995 tỉ lệ tử vong mẹ còn 61%. Năm 2010 trên thế giới và Mỹ tỉ lệ vử vong mẹ do thuyên tắc ối là 21%. Đối với các trung tâm lớn, BV đa khoa có nhiều trang thiết bị và hồi sức tốt, có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa thì việc chẩn đoán và cứu sống sản phụ bị thuyên tắc ối sẽ cao hơn. BV Nhân dân Gia định đã cứu sống được 2 sản phụ bị thuyên tắc ối trong vòng 2 - 3 tháng qua.
Bác sĩ Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Khối sản BV Nhân dân Gia Định
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.