5 ca nhiễm Omicron đầu tiên tại TP.HCM âm tính 2 lần

0 Thanh Niên

TP.HCM vừa có 5 ca nhiễm biến chủng Omicron của vi rút SARS-CoV-2, nhưng tất cả đều có triệu chứng nhẹ.

Ngày 1.1.2022, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có báo cáo sơ bộ về tình hình sức khỏe của 5 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron.

305 hành khách đi chung có kết quả xét nghiệm âm tính

Theo đó, 5 trường hợp trên nhập cảnh vào VN từ ngày 20.12 - 25.12.2021, được cách ly tập trung ngay khi nhập cảnh và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của 5 trường hợp này dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu xét nghiệm được chuyển Viện Pasteur để thực hiện xét nghiệm giải trình tự gien. Ngày 31.12.2021, kết quả được thông báo là nhiễm biến chủng Omicron. Hiện tình trạng sức khỏe của 5 trường hợp này đều ổn định và đã có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính sau 5 - 7 ngày. 305 hành khách đi chung các chuyến bay có 5 ca nhiễm biến chủng Omicron nói trên đều được cách ly theo quy định và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

5 ca nhiễm Omicron đầu tiên tại TP.HCM âm tính 2 lần - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với hành khách tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 1.1

HCDC

Ngay sau khi nhận kết quả giải trình tự gien, TP.HCM đã tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết những người liên quan theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trong ngày 1.1.2022, TP.HCM dự kiến sẽ lấy mẫu test nhanh 250 hành khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất để phát hiện người nhiễm Covid-19 và giải trình tự gien kiểm soát biến chủng Omicron. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên của năm 2022, sân bay Tân Sơn Nhất đón 2 chuyến bay là chuyến JX711 từ Đài Loan với 40 khách và chuyến VZ3970 từ Thái Lan với 23 khách. Tất cả hành khách và tổ bay đều âm tính với xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 và được hướng dẫn rời khỏi sân bay một cách trật tự.

Cũng trong sáng 1.1, bác sĩ (BS) Nguyễn Hữu Hưng và TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, lãnh đạo HCDC cùng đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở TT-TT và các cơ quan ban ngành tại sân bay Tân Sơn Nhất đã phối hợp thị sát hoạt động kiểm dịch y tế và thực hiện test nhanh cho tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất theo đúng tinh thần chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 31.12.2021, HCDC và Sở Y tế đã làm việc về công tác phòng chống dịch với đại diện của các cơ quan như Cảng vụ Hàng không miền Nam, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Trung tâm điều hành và khai thác ga, Đội y tế khẩn nguy, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu và các hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airlines cùng Trung tâm phục vụ mặt đất VIAGS - SAGS...

Covid-19 sáng 2.1: Cả nước 1.746.092 ca nhiễm | Chuẩn bị vắc xin cho trẻ em 5-11 tuổi

TP.HCM ban hành quy trình 5 bước giám sát người nhập cảnh

Cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm quy trình giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh nhằm tăng cường quản lý, chủ động kiểm soát biến chủng Omicron xâm nhập qua cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế sau khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất có thể về nơi lưu trú như: nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh… hoặc cách ly tập trung nếu nơi lưu trú không đáp ứng điều kiện cách ly.

UBND TP.HCM xây dựng quy trình 5 bước để hành khách thực hiện, kèm theo trách nhiệm cụ thể của đơn vị, trong đó kiểm soát chủ yếu qua “Mã QR cá nhân” và “Mã QR địa điểm” được tạo trên ứng dụng PC-Covid hoặc Cổng thông tin an toàn Covid-19 TP.HCM tại địa chỉ https://antoan-covid.tphcm.gov.vn.

Về quy trình cụ thể, hành khách trên chuyến bay quốc tế khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, nếu dương tính thì lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR và chuyển đến Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 (TP.Thủ Đức) để cách ly, điều trị. Nếu âm tính, người nhập cảnh từ sân bay về thẳng nơi lưu trú, xe đưa đón chỉ bao gồm tài xế và hành khách, người phiên dịch (nếu cần thiết), hạn chế dừng, đỗ dọc đường.

Về thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú, nếu người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày; còn người chưa tiêm

vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày. Người nhập cảnh là trẻ em, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền thì được cách ly cùng cha, mẹ, người chăm sóc. Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng, thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 như đối với người nhập cảnh.

Trong thời gian lưu trú, nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào các ngày thứ 3 và thứ 7, nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày. Trường hợp dương tính thì đơn vị xét nghiệm báo cáo HCDC điều phối mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM giải trình tự gien; đồng thời báo cho trung tâm y tế địa phương người bệnh cách ly để vận chuyển người nhập cảnh đến Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 hoặc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nếu người bệnh có dấu hiệu suy hô hấp.

Thủ tướng yêu cầu tiến hành các thủ tục để mua vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Tin từ Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 12 ngày 1.1 cho biết trong ngày 31.12.2021, bệnh viện nhận 7 ca, trong đó có 1 ca đã xuất viện. Ngày 1.1 bệnh viện tiếp nhận thêm 2 ca. Các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định. Các ca bệnh đang chờ kết quả giải mã trình tự gien để xem có nhiễm biến chủng Omicron hay không.

Duy Tính

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm