5 căn bệnh có thể khiến người ta thay đổi tính cách

Thiên Lan
Thiên Lan
09/08/2019 00:26 GMT+7

Người ta nói t ính cách quyết định số phận của mỗi con người! Nhưng một số rối loạn sức khỏe có thể làm thay đổi tính cách.

Tính cách làm cho mỗi người chúng ta trở thành con người độc đáo. Tính cách là thể hiện của cách chúng ta suy nghĩ, cảm nhận và hành xử.
Nhưng, đôi khi, tính cách một người có thể thay đổi. Một người mà bạn luôn biết có thể đột nhiên bắt đầu cư xử hoàn toàn không giống với tính cách của họ. Tính cách của chúng ta thay đổi theo thời gian. Kinh nghiệm và hoàn cảnh có thể thay đổi hành vi và tâm trạng chung của bạn. Bạn có thể trở nên hung hăng hơn hoặc thụ động hơn.
Nhưng, đôi khi, một số biến chứng sức khỏe cũng có thể thay đổi tính cách của bạn. Lo lắng, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn căng thẳng sau chấn thương là một số rối loạn phổ biến nhất gây ra thay đổi tính cách.
Chúng ta hãy xem xét một số rối loạn sức khỏe chính có thể mang lại sự thay đổi trong tính cách sau đây, theo The Health Site.

Đột quỵ

Khi bị đột quỵ, việc cung cấp máu lên não bị cắt đứt hoặc gián đoạn. Điều này gây ra cái chết của các tế bào não. Đột quỵ có thể làm cho đặc điểm tính cách hiện có của một người có thể trở nên tăng quá mức. Đột quỵ làm cho một người trở nên cư xử không đúng mực và trở nên nóng nảy và cáu kỉnh. Họ có sự thay đổi tâm trạng và bốc đồng hơn.

Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng đến não, mắt và tủy sống. Hệ thống miễn dịch bắt đầu thoái hóa lớp vỏ bảo vệ của các sợi thần kinh. Các triệu chứng có thể bị mờ hoặc mất thị lực, mệt mỏi và khó phối hợp. Đôi khi, người bệnh có thể cảm thấy hưng phấn hoặc có thể không kiểm soát được mà không rõ lý do, theo The Health Site.

Khối u não

Các khối u não gây áp lực lên các mô não bên dưới, xung quanh và cả bên trong hộp sọ. Triệu chứng là đau đầu, mất trí nhớ và khó giữ thăng bằng. Thay đổi tính cách có thể xảy ra khi khối u nằm ở thùy trán của não. Khu vực này kiểm soát cảm xúc, đặc điểm tính cách và trí nhớ. Người bệnh có thể trở nên nghi ngờ hoặc hoang tưởng và có tâm trạng thất thường.

Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn có thể thay đổi cách một người cư xử hoặc suy nghĩ. Nó có thể gây ra ảo giác và cảm giác không thật. Nó có thể làm cho người bệnh chống lại xã hội. Nhưng sự thay đổi này là dần dần.

Tuyến giáp

Mọi sự mất cân bằng của hoóc môn tuyến giáp trong tuyến giáp đều có thể khiến người bệnh cáu kỉnh, lo lắng, hung hăng và có tâm trạng thất thường. Họ có thể gặp các vấn đề về trí nhớ, thờ ơ và mệt mỏi. Điều này có thể mang lại những thay đổi trong tính cách của người bệnh, theo The Health Site.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.