5 câu hỏi mà người thông minh không bao giờ hỏi người khác

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
26/12/2021 00:08 GMT+7

Có những câu hỏi liên quan đến sự bất an hoặc điểm yếu của một người có thể gây ra lo lắng hoặc đơn giản là khiến người ta cảm thấy mình kém cỏi hơn.

Dưới đây là 5 câu hỏi mà những người thông minh về cảm xúc không hỏi, nhất là khi năm mới đang đến, theo Times of India.

1. Bạn đã tăng/giảm cân chưa?

Nếu bạn muốn nhận xét về ngoại hình của ai đó so với cân nặng của họ thì bạn nên bỏ ngay, vì có rất nhiều điều tốt hơn để nói. Lưu ý, ai đó, thậm chí cả bạn bè của bạn, trông như thế nào không phải là việc của bạn.

Cân nặng là chuyện tế nhị, đừng hỏi người khác bạn nhé

Shutterstock

Tuy nhiên, nếu bạn muốn 'bày tỏ sự lo lắng' về sức khỏe của họ so với cân nặng, bạn nên nhớ rằng trọng lượng của một người phụ thuộc vào vô số yếu tố và trong một ngày, nó có thể dao động lên đến 6 pound (khoảng 2,7kg) vì các yếu tố như mất nước, đầy hơi hoặc chức năng ruột.

Nó cũng phụ thuộc vào bệnh tật và tình trạng nội tiết tố khiến mọi người hoàn toàn bất lực, khiến họ cảm thấy như họ không kiểm soát được vẻ ngoài của mình.

Thay vì hỏi họ về lý do thay đổi cân nặng của họ, hãy nói chuyện với họ về những điều tốt hơn sẽ giúp họ tự tin hơn thay vì bắt họ phải tự vấn bản thân.

2. Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?

Tiền bạc dù sao cũng là một chủ đề dễ bị đụng chạm và hầu hết mọi người đều có quan điểm khác nhau về nó.

Ngay cả khi bạn muốn hỏi về sự phát triển hoặc tiến bộ của họ với mục đích thuần túy nhất, thì cũng không nên hỏi “Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?”.

Bạn có thể chọn các lựa chọn thay thế như "Công việc của bạn dạo này thế nào?".

3. Khi nào bạn dự định có con?

Đây là một vấn đề cực kỳ riêng tư mà không cần ý kiến hoặc yêu cầu của bất kỳ ai.

Đó là quyết định của một cặp vợ chồng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự đồng thuận, tuổi tác, tình trạng sức khỏe và tài chính.

Thay vì hỏi một cặp vợ chồng về kế hoạch hóa gia đình của họ, tốt hơn hết bạn nên kiềm chế những câu hỏi như vậy.

4. Tại sao bạn không hẹn hò/kết hôn?

Chuyện hẹn hò, kết hôn, nếu người khác không nói thì tốt nhất bạn không nên hỏi

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Những người thông minh về mặt cảm xúc thừa nhận sự thật rằng mọi người có những mốc thời gian khác nhau và có cuộc sống khác nhau không phải lúc nào cũng đồng điệu với những ý định làm việc của họ.

Thay vào đó, hãy hỏi họ "Có bất kỳ tình bạn mới nào mà bạn đã thiết lập gần đây không?" hoặc "Các mối quan hệ của bạn đang diễn ra như thế nào?".

5. Khi nào bạn nhận được một công việc thực sự?

Một trong những điều thiếu tế nhị và dễ gây tổn thương nhất khi nói với một người là họ đã đạt được ít thành tựu như thế nào trong cuộc sống và gán cho những gì họ làm là "trò tiêu khiển" khiến họ hạnh phúc nhưng chẳng có giá trị gì, theo Times of India.

Thật là xét đoán, thô lỗ và hoàn toàn không thích hợp khi đặt câu hỏi này.

Nếu bạn muốn biết về kế hoạch nghề nghiệp của họ, hãy đặt những câu hỏi không mang tính xét đoán nhưng thực sự bày tỏ mối quan tâm.

Bạn có thể chọn "Bạn đang thực hiện dự án gì?" hoặc "Tôi muốn biết thêm về công việc của bạn".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.