5 điều gây hại cho gan mà ít người quan tâm

Ngọc Lam
Ngọc Lam
29/04/2019 09:06 GMT+7

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất và quan trọng nhất của cơ thể, thực hiện hơn 500 chức năng quan trọng, bao gồm làm sạch máu, loại bỏ độc tố, biến chất dinh dưỡng thành năng lượng, lưu trữ vitamin và khoáng chất.

Để giữ cho cơ quan cực kỳ quan trọng này ở trạng thái tốt nhất, dưới đây là những gì chúng ta nên loại bỏ, theo Reader.

Không uống đủ nước

Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày cũng là một cách để giúp gan khỏe mạnh. Nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến gan của chúng ta về khả năng giải độc cơ thể đúng cách, theo ông Michele Neil-Sherwood, bác sĩ tại Viện y tế chức năng và đồng tác giả của cuốn sách "The Quest for Health".
Vì vậy, khi gan mất nước, nó cũng mất dự trữ nội tạng, hoặc những gì nó sử dụng để chăm sóc phần còn lại của cơ thể. Và khi mất nước xảy ra, nguy cơ mắc bệnh của bạn tăng lên, theo Reader.
Nguyên tắc chung là uống nước đều đặn để gan luôn khỏe.

Thừa cân

Một hậu quả thường bị bỏ qua của việc thừa cân là sự tích tụ chất béo quanh gan và có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Bệnh này được kể đến như một loạt các bệnh gan từ gan nhiễm mỡ đến viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) và xơ gan, hoặc sẹo gan vĩnh viễn do viêm mạn tính, theo Reader.
Thuật ngữ không cồn được sử dụng vì tổn thương gan rất giống với thiệt hại do rượu gây ra, mặc dù những bệnh nhân này không uống quá nhiều rượu. Nếu bị NAFLD hoặc NASH, điều đặc biệt quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục để giúp kiểm soát sức khỏe gan.

Ăn quá nhiều đường trong chế độ ăn uống

Bạn biết rằng cần hạn chế lượng đường bạn ăn và uống, nhưng bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những gì bạn có nguy cơ là một chẩn đoán bệnh gan tiềm năng. Vấn đề chính nằm ở xirô ngô fructose cao, một chất cực kỳ phổ biến trong chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ (SAD).
Bác sĩ Sherwood thuộc Viện Y học chức năng ở Tulsa, Oklahoma (Mỹ), cho biết trong khi gần như mọi tế bào trong cơ thể đều có thể chuyển hóa glucose, chỉ có các tế bào gan có thể xử lý fructose. Nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều fructose, theo thời gian gan có thể bị quá tải và chịu những thiệt hại không thể khắc phục.

Ăn chất béo chuyển hóa bất cứ lúc nào trong ngày

Nếu bị cholesterol cao, có lẽ bạn đã từng được cảnh báo về sự nguy hiểm của chất béo chuyển hóa dầu mỡ nhân tạo. Chất béo chuyển hóa làm tăng lượng cholesterol xấu, hay LDL. Bạn có thể tìm thấy chúng trong hầu hết các món nướng, đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn như khoai tây chiên và bỏng ngô vi sóng và thực phẩm chiên, theo Reader.
Một số nhà hàng thậm chí còn thêm một dạng chất béo chuyển hóa vào nồi chiên sâu để ít thay dầu thường xuyên hơn. Thực phẩm chúng ta ăn có thể đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh, đặc biệt là thực phẩm có liên quan đến ung thư.

Một số thảo dược bổ sung và vitamin

Bạn có tin hay không, uống quá nhiều chất bổ sung có thể góp phần gây tổn thương gan. Vai trò của gan là lọc chất độc và nó thực hiện điều này thông qua một quá trình trao đổi chất phức tạp để phá vỡ mọi thứ mà chúng ta ăn vào.
Trong quá trình này, một số chất bổ sung có thể gây hại cho gan. Và vì các chất bổ sung thảo dược không được kiểm soát tốt trên thị trường, nên không có cách nào rõ ràng để xác định liệu một chất bổ sung có phù hợp với bạn hay không. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống chất bổ sung nhé, theo Reader.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.