5 loại thực phẩm giàu vitamin K để ngăn ngừa chảy máu và bầm tím

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
24/12/2022 08:24 GMT+7

Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp ngăn ngừa chảy máu và bầm tím quá nhiều.

Nó tạo ra nhiều loại protein cần thiết cho quá trình đông máu và hình thành xương.

Nó là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có hai dạng là phylloquinone và menaquinones.

Trong khi loại thứ nhất đề cập đến một loại naphthoquinone prenyl hóa, được tổng hợp độc quyền bởi thực vật, tảo lục và một số loài vi khuẩn lam, thì loại thứ hai có thể được sản xuất bởi vi khuẩn trong cơ thể người, theo Times of India.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu vitamin K mà nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.

1. Rau lá xanh

Rau bina giàu vitamin K

shutterstock

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau cải xanh, rau bina (còn gọi là cải bó xôi, rau chân vịt), bắp cải và rau diếp là những nguồn giàu vitamin K.

Những loại rau này cũng chứa chất xơ, vitamin A, C, folate, magiê và sắt, giúp duy trì sức khỏe tổng thể của cơ thể.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau bổ dưỡng nhất và nếu nấu đúng cách có thể cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất.

Một trong số đó là vitamin K. Người ta tin rằng một chén bông cải xanh nấu chín cung cấp hàm lượng 220 mcg vitamin K, cực kỳ cao và có lợi.

3. Súp lơ

Shutterstock

Súp lơ trắng được biết đến với công dụng giảm cân nhưng cũng rất giàu chất xơ, choline, sulforaphane và quan trọng nhất là vitamin K

Súp lơ trắng được biết đến với công dụng giảm cân nhưng cũng rất giàu chất xơ, choline, sulforaphane và quan trọng nhất là vitamin K.

Một chén súp lơ sống chứa khoảng 15,5 microgam vitamin K và một chén súp lơ luộc chứa khoảng 17,1 microgam vitamin K, theo Times of India.

4. Cải Brussels

Thuộc họ rau bắp cải, súp lơ và bông cải xanh, cải Brussel cũng rất giàu vitamin K và là nguồn cung cấp protein, chất xơ và vitamin C tuyệt vời.

Theo WebMD, ăn loại rau này cũng giúp bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, phổi, thận, vú, bàng quang và tuyến tiền liệt.

5. Thực phẩm lên men

Một nguồn vitamin K tốt, cụ thể là menaquinones, là thực phẩm lên men.

Chúng bao gồm phô mai, dưa cải bắp, miso và natto, và thực phẩm động vật, đặc biệt là thịt nội tạng và các sản phẩm từ sữa được chăn nuôi.

Hơn nữa, lượng vitamin K2 (menaquinones) được cho là làm giảm nguy cơ vôi hóa mạch vành và bệnh tim mạch vành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.