5 sai lầm khi uống nước cam có thể gây phản tác dụng, bạn cần biết!

Thiên Lan
Thiên Lan
11/12/2022 14:13 GMT+7

Nước cam là nguồn tuyệt vời của vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, nhiều người có thói quen uống nước cam hằng ngày.

Tuy nhiên, có những sai lầm nhiều người có thể phạm phải, làm giảm tác dụng của ly nước ép ngon miệng này.

Điều quan trọng là có những thời điểm trong ngày không nên uống nước cam.

1. Uống nước cam trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn

Chất xơ và phần lớn thực phẩm cần có thời gian để tiêu hóa, vì vậy cần phải đợi ít nhất 2 giờ sau khi ăn mới nên uống hoặc có thể uống trước bữa ăn khoảng 20 phút.

Theo khuyến cáo, thời điểm uống nước cam tốt nhất là sau bữa ăn sáng từ 1-2 tiếng, khi cơ thể không quá no hoặc quá đói. Ngoài ra, lúc này dạ dày vừa tiêu hóa xong thức ăn và sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, theo Times Of India.

Nước cam là nguồn tuyệt vời của vitamin và khoáng chất. Chính vì vậy, nhiều người có thói quen uống nước cam hằng ngày

Shutterstock

2. Uống nước cam trước khi đi ngủ

Nước cam có tính axit sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây ra chứng ợ chua, làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Ngoài ra, uống nước cam ngay trước khi đi ngủ có thể giải phóng nhiều đường, khiến năng lượng tăng đột biến, trong khi lúc này cơ thể cần hoạt động chậm lại và nghỉ ngơi.

3. Uống nước cam rồi đánh răng

Uống nước cam trước khi đánh răng, hàm lượng axit trong cam có thể làm hỏng men răng. Vì vậy, Hiệp hôi nhi khoa Mỹ khuyên nên đợi khoảng 60 phút sau khi uống nước cam rồi hãy đánh răng, theo Healthline.

4. Uống nhiều hơn 1 ly nước cam mỗi ngày

Tiến sĩ, bác sĩ Scott Kahan, Giám đốc Trung tâm Cân nặng và sức khỏe Quốc gia Mỹ, cho biết nước cam có nhiều đường và calo như nước ngọt. 1 ly nước ngọt 240 ml có 26 gram đường, so với 22 gram trong 1 ly nước cam. Điều này có thể làm tăng lượng đường trong máu. Theo thời gian, lượng đường trong máu tăng đột biến có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như bệnh tim và bệnh thận, ngay cả đối với người không bị tiểu đường, theo hãng tin Insider.

Tốt nhất nên giới hạn không quá 1 ly (240 ml) nước cam mỗi ngày

Shutterstock

Đồng thời, cũng không nên thêm đường vào nước cam. Tiến sĩ Kahan cũng nói rằng pha loãng nước cam với nước có thể là cách hay để tránh hấp thụ nhiều đường.

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA, nước cam đã loại bỏ chất xơ - lại có lượng calo và đường cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và thậm chí tăng cân. Tốt nhất nên giới hạn không quá 1 ly (240 ml) mỗi ngày, theo Eating Well.

Tiến sĩ Kahan lưu ý, nếu muốn bổ sung lượng vitamin C hằng ngày, tốt nhất là ăn 1 quả cam.

Ăn nguyên cả quả sẽ tốt hơn vì chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe hơn.

5. Uống cùng với một số loại thuốc

Nước cam có thể tương tác với các loại thuốc, bao gồm:

Thuốc kháng axit có chứa nhôm: Uống nước cam có thể làm tăng hấp thu nhôm dẫn đến tăng độc tính của nhôm. Vì vậy, nên tránh uống nước cam với thuốc kháng axit có chứa nhôm.

Thuốc hạ huyết áp: Các nghiên cứu mới nhất báo cáo rằng nước cam thực sự có thể ức chế sự hấp thụ của nhiều loại thuốc, như một số loại thuốc hạ huyết áp và thuốc trị viêm xoang, theo PharmEasy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.