Ngày mới với tin tức sức khỏe: Người bệnh này không nên uống nước cam mỗi ngày

24/09/2022 00:10 GMT+7

'Nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải cam tốt cho tất cả mọi người và uống bao nhiêu cũng được'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vì sao người bệnh tiểu đường dễ bị suy thận?; Phát hiện một loại quả tuyệt vời giúp kéo dài tuổi thọ; Các nhà khoa học lại phát hiện ra cách lạ có thể chống lại bệnh tiểu đường...

Những ai không nên uống nước cam hằng ngày?

Nước cam có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng, không phải cam tốt cho tất cả mọi người và uống bao nhiêu cũng được.

Sau đây là một số lưu ý bạn cần phải biết nếu muốn uống nước cam mỗi ngày.

Bệnh tiểu đường. Mặc dù Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) khuyến khích người mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây họ cam quýt. Nhưng nước cam có chứa đường, lại thiếu chất xơ - chất cần thiết cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu - vì vậy có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Người bệnh tiểu đường không nên thường xuyên uống nước cam, mà tốt nhất nên ăn cam nguyên quả

SHUTTERSTOCK

Người bệnh tiểu đường không nên thường xuyên uống nước cam. Thỉnh thoảng uống 1 ly thì không sao, và cần nhớ giảm bớt lượng tinh bột trong bữa ăn, chuyên gia dinh dưỡng Katherine Basbaum, từ Hệ thống Y tế Đại học Virginia (Mỹ), lưu ý. Tốt nhất nên ăn cả quả cam hơn là uống nước cam. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 24.9.

Vì sao người bệnh tiểu đường dễ bị suy thận?

Người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) dễ bị suy thận, do khi đường huyết cao sẽ gây ra tổn chương mạch máu ở thận, ảnh hưởng dây thần kinh truyền đến bàng quang và nhiễm trùng đường tiểu.

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Viết Thắng (Khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết bệnh đái tháo đường dễ gây tổn thương cho thận bằng nhiều cơ chế.

Bệnh đái tháo đường dễ gây tổn thương cho thận bằng nhiều cơ chế

SHUTTERSTOCK

3 cơ chế khiến bệnh đái tháo đường dễ gây tổn thương cho thận. Thứ nhất là sự tổn thương các mạch máu ở thận. Các đơn vị lọc của thận có rất nhiều mạch máu nhỏ. Khi đường huyết cao sẽ gây tổn thương các mạch máu này, làm các mạch máu bị hẹp lại hay tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu và làm tổn thương các đơn vị lọc này, làm cho albumin (là một loại protein) bị mất qua nước tiểu, theo thời gian sẽ dẫn đến suy thận. Cơ chế thứ hai, ba sẽ có trên trang sức khỏe ngày 24.9.

Phát hiện một loại quả tuyệt vời giúp kéo dài tuổi thọ

Để sống thọ và khỏe mạnh, chế độ ăn uống rất quan trọng. Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ.

Nhiều nghiên cứu đã khuyến nghị mọi người nên bao gồm nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ

SHUTTERSTOCK

Những loại thực phẩm này cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng và năng lượng mà cơ thể cần, đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, như béo phì, tiểu đường và các bệnh tim mạch.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học về thực phẩm Food and Function này, cho thấy tiêu thụ khoảng 2 chén nho mỗi ngày, có thể giảm đáng kể bệnh gan nhiễm mỡ và kéo dài tuổi thọ, đặc biệt đối với người ăn nhiều chất béo. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.