Chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, tim mạch, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và nhiều căn bệnh khác. Một số loại thực vật sau đây đặc biệt giàu chất chống ô xy hóa, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).
Việt quất phòng bệnh tim
Trái việt quất chứa rất nhiều dinh dưỡng. Ngoài vitamin, khoáng chất và chất xơ, việt quất còn rất giàu chất chống ô xy hóa anthocyanin. Nhờ nguồn dưỡng chất dồi dào này mà việt quất có tác dụng cải thiện chức năng não, duy trì xương chắc khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Nghiên cứu công bố trên chuyên san The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn một chén việt quất mỗi ngày trong 6 tháng có thể giúp giảm 12-15% nguy cơ mắc bệnh tim.
Bông cải xanh chống ung thư
Cũng như các loại rau lá xanh sẫm màu khác, bông cải xanh rất giàu dinh dưỡng. Không những vậy, bông cải xanh còn chứa chất chống ô xy hóa phenolic. Các bằng chứng nghiên cứu cho thấy chất phenolic không chỉ có đặc tính chống viêm nhiễm, dị ứng mà còn cả ung thư.
Rau bina cải thiện thị lực
Trong rau bina có một chất chống ô xy hóa mạnh gọi là lutein. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy lutein có tác dụng tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, nhờ khả năng chống stress ô xy hóa nên chất lutein trong rau bina cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
Khoai bảo vệ não và hạ huyết áp
Khoai là loại thực vật không chỉ có nhiều tinh bột phức tạp mà còn rất giàu vitamin, khoáng chất. Trong các loại khoai thì khoai lang ruột vàng và tím sẽ đặc biệt tốt cho sức khỏe. Điều này là do các loại khoai có màu sắc sặc sỡ hơn thì nồng độ chất chống ô xy hóa cũng cao hơn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất chống ô xy hóa trong khoai lang như beta carotene, anthocyanin có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Dâu tây ngăn ngừa tiểu đường
Dâu tây có màu đỏ hấp dẫn nhờ chứa chất chống ô xy hóa anthocyanin, có thể giúp giảm viêm, giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim. Không những vậy, dâu tây còn có một hợp chất chống ô xy hóa khác là polyphenol. Nghiên cứu trên người thừa cân không mắc tiểu đường cho thấy chất này có tác dụng cải thiện độ nhạy insulin. Do đó, chất polyphenol trong dâu tây được xem là có thể ngăn ngừa tiểu đường loại 2, theo Everyday Health.
Bình luận (0)