Dưới đây là một số thói quen, lối sống khiến tim dần suy yếu mà không đưa ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, theo Times of India.
1. Cân nặng hơn bình thường
Đối với nhiều người, có vẻ như là tăng thêm vài ký, có gì đáng lo! Nhưng các chuyên gia sức khỏe cho biết thừa cân sẽ gây hại cho tim của bạn. Thừa cân quanh vùng bụng là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với tim.
"Thừa cân, đặc biệt là quanh bụng, làm căng tim và khiến bạn mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn thừa cân, chỉ cần giảm 5% đến 10% trọng lượng ban đầu cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về huyết áp và lượng đường trong máu", một báo cáo của Harvard cho biết.
2. Ít vận động, ngồi nhiều hơn
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các ước tính toàn cầu hiện nay cho thấy cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người và 81% thanh thiếu niên không hoạt động thể chất đủ.
Báo cáo cũng cho thấy số lượng các bệnh không lây nhiễm như đau tim, huyết áp có khả năng gia tăng trong giai đoạn 2020-2030.
Không hoạt động dẫn đến chất béo tích tụ trong các động mạch, sau đó làm gián đoạn dòng chảy của máu và do đó dẫn đến đau tim.
3. Không chăm sóc gan
Gan có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe của tim.
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sự tích tụ chất béo bất thường trong gan không phải do rượu có thể làm tăng đáng kể nguy cơ suy tim.
Nghiên cứu dữ liệu khảo sát sức khỏe quốc gia của Mỹ từ năm 2005 đến 2018, các nhà nghiên cứu phát hiện những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu lớn tuổi, nam giới hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch vành có nguy cơ mắc bệnh suy tim đặc biệt cao hơn.
Để chăm sóc gan, bạn cần loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có đường và muối khỏi chế độ ăn uống, đồng thời tiêu thụ trái cây và rau theo mùa, protein và chất béo không bão hòa, theo Times of India.
4. Tiêu thụ quá nhiều rượu và thuốc lá
Một lối sống rất không lành mạnh là tiêu thụ quá nhiều rượu và thuốc lá.
Một nghiên cứu năm 2006 cho biết các tác dụng phụ do uống nhiều rượu, hút thuốc… gây ra là tăng huyết áp, nguy cơ đột quỵ và suy tim sung huyết cao hơn…
5. Ăn quá nhiều muối
Mặc dù bạn có thể sử dụng ít muối hơn trong khi nấu ăn, nhưng bạn cũng cần cẩn thận với lượng muối ẩn mà bạn tiêu thụ qua thực phẩm chế biến.
"WHO khuyến cáo không nên tiêu thụ quá 5 gram muối mỗi ngày, bằng khoảng một nửa lượng muối trung bình mà mọi người tiêu thụ trên thế giới", tiến sĩ Francesco Branca, Giám đốc Ban Dinh dưỡng cho Sức khỏe và Phát triển của WHO, cho biết.
Tiến sĩ Branca giải thích rằng hầu hết lượng muối mà chúng ta tiêu thụ đến từ thực phẩm chế biến sẵn và kêu gọi mọi người cắt giảm lượng muối ăn vào để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, theo Times of India.
Bình luận (0)