5 vật dụng cần ‘thủ sẵn’ trên ô tô khi lái xe đường dài

Đình Tuyên
Đình Tuyên
06/02/2024 19:54 GMT+7

Chưa chắc đã dùng đến, tuy nhiên trong một số trường hợp không may gặp sự cố khi lái ô tô đường dài; những vật dụng thiết yếu như túi y tế, dây cáp câu bình, đèn pin hay thực phẩm dự phòng,… sẽ trở thành "phao cứu sinh" cho bạn.

Bên cạnh việc bảo dưỡng, kiểm tra xe kỹ lưỡng ô tô; để đảm bảo hành trình về quê ăn tết hay đi chơi xa dịp cuối năm được an toàn, vui vẻ; tài xế cũng nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng, thiết bị cần thiết, để có thể luôn chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn…

Dưới đây là 5 "món" không thể thiếu, cần "thủ sẵn" trên xe.

Bộ sơ cứu y tế

Đầu tiên và quan trọng nhất là hộp y tế hay túi y tế. Tương tự như ở nhà, trong những hành trình dài bạn nên chuẩn bị sẵn một hộp đựng các loại thuốc men, băng gạc hoặc thiết bị y tế thiết yếu, nhỏ gọn để có thể sơ cứu hoặc giải quyết nếu chẳng may gặp phải sự cố, đau bệnh trên đường. Hộp y tế nên được đặt ở vị trí thuận lợi trên xe để có thể lấy ra và sử dụng ngay khi cần.

5 vật dụng cần ‘thủ sẵn’ trên ô tô khi lái xe đường dài- Ảnh 1.

Túi y tế là món không thể thiếu trên ô tô trên những hành trình dài

Sạc và dây sạc dự phòng

Tiếp theo, trên xe cần mang theo các loại dây cáp sạc pin dự phòng để có thể nạp pin cho các thiết bị di động khi cần thiết. Đặc biệt, trong những trường hợp di chuyển đường xa, liên tục hoặc không may gặp cảnh kẹt xe kéo dài; người lái và người ngồi trên xe cần sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin, liên lạc,…

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm các cục sạc dự phòng để chủ động nguồn điện.

Đèn pin

Nghe qua nhiều người có thể sẽ bất ngờ, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia hoặc tài xế có kinh nghiệm lái xe đường dài, đèn pin đích thực là một trong những vật dụng hữu ích và cần thiết phải có trên ô tô. Thiết bị này sẽ đặc biệt hữu ích và là "trợ thủ đắc lực" cho bạn trong những trường hợp lái xe vào ban đêm; nhất là khi xe chẳng may gặp sự cố cần kiểm tra khoang máy, dưới gầm; hay sử dụng làm vũ khí "sinh tồn" trong một số trường hợp đi lạc…

5 vật dụng cần ‘thủ sẵn’ trên ô tô khi lái xe đường dài- Ảnh 2.

Đèn pin đặc biệt hữu dụng khi lái xe vào ban đêm

Một lưu ý nhỏ khi mua đèn pin là bạn nên chọn loại có cổng sạc để có thể nạp năng lượng cho đèn ngay trên xe thay vì mua loại đèn sử dụng pin.

Dây câu bình ắc quy

Ngoài ra, một thiết bị "nhỏ nhưng có võ" nữa không thể thiếu trên xe trong những chuyến đi đường dài là dây cáp câu bình. Thiết bị này rất gọn nhẹ nhưng lại có vai trò hết sức quan trọng trong trường hợp xe chẳng may gặp sự cố hết ắc-quy. Đặc biệt nếu sự cố diễn ra trên cao tốc hoặc nơi vắng vẻ không có ga-ra sửa xe.

5 vật dụng cần ‘thủ sẵn’ trên ô tô khi lái xe đường dài- Ảnh 3.

Cần thủ sẵn bộ dây câu bình để có thể "tự cứu mình" nếu chẳng may xe gặp sự cố hết ắc-quy

Mặc dù vậy, để có thể phát huy tác dụng của dây câu bình, bạn cần đọc và nghiên cứu trước cách thức sử dụng để chắc rằng mình có thể tự câu bình cho xe trong trường hợp sự cố xảy ra.

Lương thực và nước uống

Cuối cùng, lương thực và nước uống là những thứ thiết yếu nữa cũng không thể bỏ qua. Hãy tưởng tượng, trên một chặng đường dài hoặc khi bị kẹt xe trong nhiều giờ liền trên đường cao tốc, người ngồi trên xe sẽ có cảm giác mệt mỏi, đói và khát. Khi đó, việc có sẵn đồ ăn như bánh ngọt, các loại hạt hay ngũ cốc sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Đặc biệt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nước uống. Không chỉ chống khát, trong nhiều trường hợp bạn cần sử dụng nước để rửa mặt, vệ sinh cá nhân,…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.