6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết

Bá Hùng
Bá Hùng
06/02/2024 07:53 GMT+7

Để góp phần giúp việc lái ô tô về quê chơi Tết Nguyên đán được thuận tiện an toàn, trước khi khởi hành bạn nên chú ý chuẩn bị trước một số vật dụng, trang bị trên xe.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần. Trong bối cảnh giá vé máy bay đang khá cao nhiều người đã chọn phương án lái ô tô đường dài đưa gia đình về quê ăn Tết. Tuy nhiên, lái xe đường dài vốn là thử thách với các tài xế, lái ô tô về quê trong dịp Tết với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc lại càng không phải việc đơn giản, khi một số tuyến đường mới đã được đưa vào sử dụng. Do đó, để đảm bảo cho hành trình được thông suốt, an toàn trước khi khởi hành bạn nên chú ý chuẩn bị trước một số vật dụng, trang bị trên xe.

Dưới đây là 6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết:

Bơm lốp và cảm biến áp suất lốp

6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết- Ảnh 1.

Hầu hết các xe đều có dụng cụ tháo lắp để thay lốp dự phòng, tuy nhiên để phòng trường hợp các lốp còn lại bị non hơi hay bị thủng bất ngờ, tài xế nên trang bị thêm một chiếc bơm mini để bơm tạm các lốp xe trước khi chạy đến các tiệm vá xe gần nhất. Hiện nay, các loại bơm mini dùng cho ô tô được thiết kế nhỏ gọn, tầm giá từ 500 ngàn đến 2 triệu đồng có thể kết nối nguồn điện trên xe thông qua cổng sạc, rất dễ sử dụng.Bên cạnh đó, nếu xe bạn chưa có sẵn thiết bị theo dõi, cảnh báo áp suất lốp nên trang bị một bộ cảm biến áp suất lốp để để theo dõi thường xuyên tình trạng các lốp xe khi vận hành. Thiết bị này hiện được bán rộng rãi trên thị trường với giá từ 1 - 5 triệu đồng.

Dây câu bình

6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết- Ảnh 2.

Lái xe nên trang bị sẵn trên xe 2 sợi dây câu bình điện để sử dụng khi gặp sự cố ô tô hết điện ắc quy. Dây cầu bình điện thường gồm 2 sợi tách biệt, trong đó dây màu đỏ để nối cọc dương (+), dây màu đen để nối cọc âm (-). Nên chọn những loại dây dài khoảng 2 mét, có sẵn đầu kẹp để dễ dàng sử dụng. Ngoài ra, lái xe cũng nên nắm rõ các bước câu bình sạc điện ắc quy để xử lý.

Bá Hùng

Camera hành trình

6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết- Ảnh 3.

Camera hành trình đang dần trở thành xu thế của các bác tài khi không chỉ ghi lại những khoảnh khắc của mỗi chuyến đi, mà còn đóng vai trò như một nhân chứng sống trong trường hợp không may xảy ra va chạm. Ngoài ra, trên những thiết bị camera hành trình cao cấp nhà sản xuất còn tích hợp nhiều tính năng như cảnh báo quá tốc độ, sai làn, va chạm, theo dõi dung lượng ắc quy hay giám sát khi đỗ xe… để hỗ trợ người lái. Với tình trạng giao thông khá phức tạp hiện nay, lái xe nên trang bị thêm camera hành trình. Thiết bị này sử dụng nguồn điện trên xe và rất dễ lắp đặt.

Bóng đèn dự phòng

6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết- Ảnh 4.

Đèn chiếu sáng là thiết bị an toàn chủ động thiết yếu, hỗ trợ người lái quan sát khi lái xe vào ban đêm hoặc thời tiết xấu. Vì vậy, nên chuẩn bị sẵn trong xe bóng đèn dự phòng cũng như dụng cụ tháo mở để thay thế, phòng trường hợp đèn bất ngờ bị cháy khi đang lưu thông.

Ứng dụng dẫn đường, cảnh báo giao thông

6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết- Ảnh 5.

Hiện nay, trên cả nước nhiều tuyến đường cao tốc mới đã được đưa vào sử dụng nhằm gia tăng tính kết nối và rút ngắn thời gian di chuyển cho các lái xe đường dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các cung đường, đặc biệt các tài mới lần đầu lái xe về quê có thể đi nhầm vào những cung đường khác, mất nhiều thời gian hơn. Bên cạnh đó, nếu lơ là, không chú ý quan sát cũng rất dễ vi phạm luật giao thông. Do đó, trước khi lái ô tô về quê chơi Tết Nguyên đán nếu có điều kiện nên trang bị hệ thống dẫn đường kèm cảnh báo giao thông, tốc độ giới hạn. Thiết bị này có thể sử dụng qua ứng dụng điện thoại hoặc tích hợp trên màn hình của xe… không chỉ có chức năng dẫn đường mà còn tính toán thời gian di chuyển, cảnh báo giới hạn tốc độ cho người lái.

Bá Hùng

Nạp tiền vào tài khoản thu phí tự động không dừng

6 thứ nên chuẩn bị trước hành trình lái ô tô về quê chơi Tết- Ảnh 6.

Ngoài những trang thiết bị kể trên, các lái xe nên chú ý nạp tiền vào tài khoản thu phí tự động không dừng như Epass hay VETC để đảm bảo xe qua trạm thu phí thông suốt. Bởi hiện nay, hầu hết các trạm thu phí trên cả nước đã áp dụng hình thức thu phí tự động không dừng. Nếu số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để đóng phí khi qua trạm, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt.

Bá Hùng


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.