50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không: Kỳ tích có một không hai

Mai Hà
Mai Hà
26/12/2022 15:55 GMT+7

Sáng 26.12, TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12.1972 - 12.2022).

Tham dự lễ kỷ niệm có Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ôn lại những ngày tháng lịch sử hào hùng cách đây 50 năm của quân và dân Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ôn lại những ngày tháng lịch sử hào hùng cách đây 50 năm

h.n

Trong 12 ngày đêm tháng 12.1972, Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay B-52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100.000 tấn bom, đạn xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố, thị xã miền Bắc nước ta.

Riêng ở Hà Nội, không lực Mỹ sử dụng 441 lượt máy bay B-52 cùng nhiều máy bay chiến thuật, trút hàng ngàn tấn bom xuống các khu phố, sân bay, nhà ga, bệnh viện, trường học...; huỷ diệt nhiều phố xá, làng mạc; phá sập 5.480 ngôi nhà, trong đó có gần 100 nhà máy, xí nghiệp, trường học, bệnh viện, nhà ga; sát hại 2.368 dân thường, làm bị thương 1.355 người, hủy diệt phố Khâm Thiên, khu vực có mật độ dân số đông nhất Hà Nội vào thời điểm đó.

Với tinh thần chiến đấu anh dũng, mưu trí, sáng tạo, với ý chí kiên cường, niềm tin sắt đá, nêu cao tinh thần "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh", quân và dân thủ đô Hà Nội, TP.Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang, nòng cốt là Quân chủng Phòng không - Không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đã đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn chưa từng có, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B-52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm phi công Mỹ…

Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không là kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, kế thừa và phát huy truyền thống hòa hiếu của dân tộc, "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai", nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, theo tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

H.N

Chủ động nghiên cứu cách đánh B-52 từ rất sớm

Trực tiếp tham gia chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử, trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cho biết cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, quân và dân miền Bắc đã anh dũng chiến đấu đập tan cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B-52 của không quân Mỹ và làm nên chiến thắng vang dội Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris và rút quân khỏi Việt Nam, tạo bước ngoặt quan trọng cho cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các nguyên lãnh đạo các thời kỳ

HN

Với sự sáng suốt và tầm nhìn chiến lược của Bác Hồ và T.Ư Đảng, từ trước đó đã khẳng định: Mỹ sẽ dùng B-52 đánh ra Hà Nội trước khi chịu thua ở Việt Nam. Từ nhận định này, Bộ Tổng Tư lệnh đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân chuẩn bị đánh B-52 từ rất sớm, với tư tưởng chỉ đạo nếu B-52 đánh vào Hà Nội phải bắn rơi tại chỗ, tiêu diệt và bắt sống giặc lái, đánh vào tinh thần của đội ngũ phi công, làm rung chuyển Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Tư tưởng đó được quán triệt xuyên suốt trong quá trình chuẩn bị và chiến đấu của quân và dân ta.

Đêm 18.12.1972 là đêm mở đầu của chiến dịch đã diễn ra như phương án chúng ta đã dự kiến. Các trận địa radar đã sớm phát hiện B-52 và thông báo để Sở Chỉ huy Quân chủng Phòng không - Không quân báo động chiến đấu kịp thời. Sau khi máy bay cường kích đánh vào các trận địa tên lửa, radar, đặc biệt đánh phủ ác liệt các sân bay, thì máy bay B-52 tiến vào các mục tiêu và tập trung là Hà Nội.

Sau 12 ngày đêm chiến đấu, chúng ta đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B-52. Bị thiệt hại nặng nề, Mỹ buộc phải kết thúc chiến dịch tập kích đường không, tiếp tục ngồi vào bàn đám phán và ký kết Hiệp định hòa bình về Việt Nam.

Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không trong 12 ngày đêm của quân và dân Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận, mà lực lượng Phòng không - Không quân làm nòng cốt đã thực hiện thắng lợi quyết tâm của T.Ư Đảng và Quân ủy T.Ư, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.