50 năm thực hiện di chúc Hồ Chí Minh: Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn

Thúy Hằng
Thúy Hằng
17/05/2019 07:36 GMT+7

'Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn', soi mình trong Di chúc của Bác, người trẻ nỗ lực hơn trong những công việc giản dị của mình mỗi ngày.

Động lực sống dũng cảm

Thiều Quang Thanh Sang  (Phó bí thư Chi đoàn KP.2, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM)
Ảnh: Bảo Vy
Từ bản Di chúc của Bác, bản thân tôi luôn nhủ rằng mình luôn cần làm việc bằng cái tâm, có bản lĩnh, đặt sự hài lòng của mọi người làm thước đo công việc, biết yêu thương giúp đỡ mọi người quanh mình, sống dũng cảm, mưu trí…
Cả đời Bác đã trọn vẹn cống hiến cho dân tộc, Người luôn căn dặn bản thân mỗi người phải biết tự phê bình, làm việc hãy đặt lợi ích của tập thể, của nhân dân lên hàng đầu.
Tôi luôn cố gắng giúp đỡ cộng đồng, tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự cho bà con địa phương bằng cách tuần tra đẩy lùi tội phạm, phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền cách thức và phòng ngừa các loại tội phạm để nhân dân biết tố giác, phòng ngừa và đấu tranh quyết liệt để giữ cho cộng đồng cuộc sống bình yên.
Thiều Quang Thanh Sang 
(Phó bí thư Chi đoàn KP.2, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Lắng nghe ý kiến của người dân

Nguyễn Hưng Long  (Văn phòng Quận ủy Quận 8, TP.HCM)
Ảnh: NVCC
Từ Di chúc của Người, chúng tôi cũng hiểu rằng cần phát huy dân chủ là phải luôn luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người dân, tất cả vì nhân dân phục vụ, làm sao để hướng tới cho người dân một cuộc sống bình yên nhất. Trong thời gian qua tại TP.HCM đã xảy ra vụ liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, khiến cho nhân dân rất bức xúc, đây quả là bài học rất đắt về công tác dân chủ ở TP.HCM. Là người làm việc trong công tác hành chính nhà nước, chúng tôi càng thấm thía những bài học này, để mỗi ngày mình làm tốt nhất công việc của mình, đóng góp cho sự phát triển của thành phố.
Nguyễn Hưng Long 
(Văn phòng Quận ủy Quận 8, TP.HCM)

Hành động từ những điều giản đơn nhất

Vũ Ngọc Mai  (Phó chủ tịch Hội Sinh viên, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)
Ảnh: Bảo Vy 
Với vai trò là thủ lĩnh sinh viên, bài học của Bác là động lực để xây dựng thêm nhiều môi trường, sân chơi để rèn luyện kiến thức, chuyên môn, nghiệp vụ cho sinh viên, giúp họ trau dồi thêm kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp.
Bác từng dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và vì hạnh phúc là trao đi những niềm tin và hy vọng vào ngày mai, đặc biệt là ước mơ ở những thế hệ trẻ của dân tộc. Tháng 5 này, “nghĩ về Bác để lòng ta trong sáng hơn” và để ta hành động từ những điều giản đơn nhất.
Vũ Ngọc Mai 
(Phó chủ tịch Hội Sinh viên, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM)

Nhiều bài học lớn cho người trẻ

Thạc sĩ Ngô Thế Nghị  (Giảng viên Học viện Thanh thiếu niên VN)
Ảnh: Bảo Vy
Giá trị và bài học lớn nhất của Di chúc Bác Hồ mà thế hệ trẻ cần học tập đó là niềm tin vào tương lai tươi sáng, tinh thần lạc quan vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để lập thân lập nghiệp.
Mỗi bạn trẻ hôm nay khi đọc lại Di chúc của Bác, luôn tự nhủ rằng mình cần phải đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển chung của đất nước. Thực tế cuộc sống chúng ta cũng đã thấy có rất nhiều tấm gương người trẻ đã hy sinh cuộc sống riêng để đảm nhận những việc gian khổ.
Lời căn dặn đầu tiên của Bác là giữ gìn sự đoàn kết, nhất trí trong tổ chức, nội bộ... Từ tinh thần đó, những người trẻ hôm nay phải biết yêu thương, chia sẻ và gắn bó với nhau, phải có ý thức xây dựng sự đoàn kết trong tổ chức, đoàn thể, cơ quan mà mình công tác và học tập.
Những ý nghĩa bài học của Bác về tinh thần quốc tế, hợp tác quốc tế rất có giá trị và còn nguyên tính thời sự đối với thanh niên hiện nay. Hơn bao giờ hết, những người trẻ phải trau dồi kỹ năng ngoại giao, học tốt ngoại ngữ, giao lưu quốc tế để hội nhập với thế giới, đặc biệt phải làm chủ khoa học công nghệ và tri thức hiện đại của nhân loại, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0.
Thạc sĩ Ngô Thế Nghị 
(Giảng viên Học viện Thanh thiếu niên VN)

Lớn lên thêm về nhận thức cuộc sống

Nguyễn Trần Khánh Linh  (Bí thư Chi đoàn lớp 11A5, THPT Lương Văn Can, Q.8, TP.HCM)
Ảnh: Bảo Vy
Đọc Di chúc của Người, mỗi chúng ta cảm thấy mình lớn lên thêm về tư tưởng, tình cảm, về nhận thức cuộc sống xã hội hiện nay. Là người trẻ, chúng tôi sẽ kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng. Những hạt giống tốt sẽ nảy nở, vươn cao những mầm xanh cho đất nước, quê hương. Tôi sẽ học thật tốt, mang lại những tri thức cho chính mình, truyền tri thức cho những thế hệ đàn em tiếp bước. Tôi nghĩ trong tập thể ai cũng cố gắng thành công, làm chủ cuộc đời mình, chúng ta sẽ có một cộng đồng vững mạnh, phồn vinh và hạnh phúc.
Nguyễn Trần Khánh Linh 
(Bí thư Chi đoàn lớp 11A5, THPT Lương Văn Can, Q.8, TP.HCM)
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.